2012 ©
             Publication
Journal Publication
Title of Article การสำรวจระดับความเข้มข้นไอโอดีนในน้ำนมดิบของแต่ละภูมิภาคในประเทศไทย 
Date of Acceptance 7 June 2017 
Journal
     Title of Journal ว.วิทยาศาสตร์เกษตร 
     Standard TCI 
     Institute of Journal สมาคมวิทยาศาสตร์การเกษตรแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ 
     ISBN/ISSN 0125-0369 
     Volume 48 
     Issue 2 (พิเศษ) 
     Month มิถุนายน
     Year of Publication 2017 
     Page 264-270 
     Abstract การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเข้มข้นของไอโอดีนในน้้านมดิบในแต่ละภูมิภาค ที่แตกต่างกันของประเทศไทย โดยการศึกษาในครั้งนี้ท้าการสุ่มเก็บตัวอย่างน้้านมดิบถังรวมใน 6 ภูมิภาค น้าน้้านมที่ได้จากการเก็บตัวอย่างไปวิเคราะห์ปริมาณความเข้มข้นของไอโอดีนในน้้านมโดย inductively coupled plasma mass spectrometry (ICP-MS 7500serie) และวิเคราะห์องค์ประกอบน้้านมโดย เครื่อง Milkoscan FT6000 จากนั้นน้าข้อมูลที่ได้ไปวิเคราะห์หาความแตกต่างของค่าเฉลี่ย โดยใช้ แผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ ผลการศึกษาพบว่า ภาคตะวันออกมีค่าเฉลี่ยความเข้มข้นของไอโอดีนใน น้้านมดิบสูงที่สุด และต่้าที่สุดคือภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (276.33 และ 117.00 ไมโครกรัม/ลิตร ตามล้าดับ; P<0.01) โดยพบว่าน้้านมดิบของภาคเหนือมีองค์ประกอบน้้านม (ไขมัน โปรตีน แลคโต๊ส ของแข็งไม่รวมไขมัน ของแข็งรวม) สูงที่สุด เมื่อเทียบกับภูมิภาคอื่นของประเทศ (4.67, 3.02, 4.90, 8.62, และ 13.29 เปอร์เซ็นต์ ตามล้าดับ; P<0.01) ดังนั้น การศึกษาในครั้งนี้จึงเป็นแนวทางในการน้าไอโอดีน เสริมในอาหารโคนมเพื่อเพิ่มปริมาณไอโอดีนในน้้านมและแก้ปัญหาการขาดไอโอดีนของเด็กในวัยเรียน 
     Keyword ไอโอดีน, องค์ประกอบน้ำนม, ลักษณะทางภูมิศาสตร์ 
Author
565030020-2 Miss NUANNOPPAMON SRI-UTHAI [Main Author]
Agriculture Master's Degree

Reviewing Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Status ตีพิมพ์แล้ว 
Level of Publication ชาติ 
citation false 
Part of thesis true 
Attach file
Citation 0