Research Title |
ผลของเชื้อราเอนโดไฟต์ต่อการควบคุมโรคไหม้ของข้าว (Oryza sativa L.) |
Date of Distribution |
25 January 2016 |
Conference |
Title of the Conference |
การประชุมวิชาการเกษตร ครั้งที่ 17 |
Organiser |
คณะเกษตรศาสตร์ |
Conference Place |
คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
Province/State |
|
Conference Date |
25 January 2016 |
To |
26 January 2016 |
Proceeding Paper |
Volume |
44 |
Issue |
ฉบับพิเศษ 1 |
Page |
232-237 |
Editors/edition/publisher |
|
Abstract |
บทคัดย่อ: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ทดสอบประสิทธิภาพของราเอนโดไฟต์ต่อความรุนแรงของโรคไหม้ของข้าว
(Magnaporthe oryzae) ภายใต้สภาพโรงเรือน ราเอนโดไฟต์จำนวน 55 ไอโซเลต ที่แยกได้จากแปลงข้าวในมหาวิทยาลัย
ขอนแก่น เมื่อนำมาทดสอบการยับยั้งเชื้อ M. oryzae ด้วยวิธี dual culture technique พบว่า ไอโซเลต FL11 สามารถยับยั้ง
การเจริญเส้นใยของ M. oryzae ได้อย่างสมบูรณ์ และมีกิจกรรมการยับยั้งแบบการเป็นปรสิตต่อเชื้อสาเหตุโรค เมื่อวิเคราะห์
ลำดับนิวคลิโอไทด์ในส่วน ITS1- ITS2 rDNA ของไอโซเลต FL11 พบว่า มีความเหมือนกับเชื้อ Daldinia eschscholtzii
ดังนั้น การศึกษานี้เป็นรายงานแรกที่พบเชื้อ D. eschscholtzii เป็นเอนโดไฟต์ของข้าว การทดสอบการควบคุมโรคไหม้
ของกล้าข้าวภายใต้สภาพโรงเรือน โดยการใช้ราเอนโดไฟต์ D. eschscholtzii FL11, Trichoderma harzianum GR03
and T. ghanense GR06 พบว่า ความรุนแรงของโรคลดลงอย่างมีนัยสำคัญ (P < 0.01) ในกล้าข้าวที่พ่นราเอนโดไฟต์
เมื่อเปรียบเทียบกับกล้าข้าวที่ไม่ได้พ่น นอกจากนี้ยังพบว่าการใช้ราเอนโดไฟต์มีความรุนแรงของโรคไม่แตกต่างจากการ
ใช้สารกำจัดเชื้อราแบบไม่ดูดซึม mancozeb และแบบดูดซึม edifenphos ดังนั้น การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่า ราเอนโด
ไฟต์ D. eschscholtzii FL11, T. harzianum GR03 and T. ghanense GR06 มีศักยภาพในการควบคุมโรคไหม้ของข้าว |
Author |
|
Peer Review Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Level of Conference |
ชาติ |
Type of Proceeding |
Full paper |
Type of Presentation |
Oral |
Part of thesis |
true |
Presentation awarding |
true |
Award Title |
ระดับดีเด่น ในการนำเสนอแบบบรรยาย |
Type of award |
รางวัลด้านวิชาการ วิชาชีพ |
Organiser |
มหาวิทยาลัยขอนแก่น และ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ |
Date of awarding |
26 มกราคม 2559 |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|