| Title of Article |
ลักษณะทางพันธุกรรมของจีน CYP1A1 m1 เพิ่มความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งปากมดลูกในผู้ที่ใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด (CYP1A1 m1 polymorphism increased risk for cervical cancer in oral contraceptive users) |
| Date of Acceptance |
8 May 2019 |
| Journal |
| Title of Journal |
ศรีนคริทร์เวชสาร |
| Standard |
TCI |
| Institute of Journal |
ฝ่ยวิชาการ คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
| ISBN/ISSN |
08573123 |
| Volume |
34 |
| Issue |
5 |
| Month |
กันยายน-ตุลาคม |
| Year of Publication |
2019 |
| Page |
- |
| Abstract |
หลักการและวัตถุประสงค์: มะเร็งปากมดลูกมีสาเหตุหลักจากการติดเชื้อเอชพีวี อย่างไรก็ตาม การได้รับยาคุมกำเนิดและปัจจัยทางพันธุกรรมอาจเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งปากมดลูก เอนไซม์ CYP1A1 มีบทบาทสำคัญในการกำจัดสารก่อมะเร็ง ดังนั้นลักษณะทางพันธุกรรมของจีน CYP1A1 อาจส่งผลต่อการทำหน้าที่ของเอนไซม์และนำไปสู่ความไวในการเกิดมะเร็งที่แตกต่างกัน การวิจัยนี้ต้องการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะทางพันธุกรรมของจีน CYP1A1 m1 ร่วมกับการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดต่อการเป็นมะเร็งปากมดลูกในสตรีไทย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
วิธีการศึกษา: เป็นการศึกษาแบบ case-control study แบ่งอาสาสมัครสตรีออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกจำนวน 204 ราย และกลุ่มสตรีสุขภาพดีจำนวน 204 ราย DNA ถูกสกัดจากเม็ดเลือดขาวของอาสาสมัครและตรวจหาลักษณะทางพันธุกรรมของจีน CYP1A1 m1 โดยวิธี PCR-RFLP ทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะทางพันธุกรรมของจีน CYP1A1 m1 ร่วมกับการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดต่อการเป็นมะเร็งปากมดลูกโดย uni-, multivariate logistic regression
ผลการศึกษา: จีโนไทป์แบบ CC ของจีน CYP1A1 m1 เพิ่มความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งปากมดลูก 10 เท่า ในสตรีที่ใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดระยะเวลา 5-10 ปี (95% CI=0.66-530.47, p=0.0455)
สรุป: ลักษณะทางพันธุกรรมของจีน CYP1A1 m1 มีความสัมพันธ์กับการเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งปากมดลูกในสตรีที่ใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดเป็นเวลานาน
|
| Keyword |
CYP1A1 m1, มะเร็งปากมดลูก, ความเสี่ยง |
| Author |
|
| Reviewing Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
| Status |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
| Level of Publication |
ชาติ |
| citation |
false |
| Part of thesis |
true |
| ใช้สำหรับสำเร็จการศึกษา |
ไม่เป็น |
| Attach file |
|
| Citation |
3
|
|
|