|
Publication
|
Title of Article |
การเสริมยีสต์ในอาหารเพื่อลดสารพิษอะฟลาทอกซิน
และเพิ่มการย่อยได้ของอาหารโคนมในระบบหลอดทดลอง
|
Date of Acceptance |
18 April 2019 |
Journal |
Title of Journal |
แก่นเกษตร |
Standard |
TCI |
Institute of Journal |
คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
0125-0485 |
Volume |
47 |
Issue |
2 (พิเศษ) |
Month |
มิถุนายน |
Year of Publication |
2019 |
Page |
807-812 |
Abstract |
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการเสริมยีสต์ที่คัดแยกได้จากของเหลวในกระเพาะหมักของโคนมต่อการทำลายสารพิษอะฟลาทอกซินชนิดบี 1 (AFB1) และผลการย่อยได้ของอาหารโคนมในระบบหลอดทดลอง ใช้แผนการทดลองแบบสุ่มตลอด 3 x 3 จัดปัจจัยการทดลองแบบแฟคทอเรียล เทียบกับกลุ่มควบคุม โดยปัจจัยการทดลองประกอบด้วยยีสต์ 3 ชนิด คือ Kluyveromyces marxianus CPY1 (CPY1), K. marxianus RSY5 (RSY5), P. kudriavzevii YSY2 (YSY2) และระดับของการเสริม 3 ระดับ คือ 107, 108 และ 109 CFU/mL ผลการทดลองพบว่าชนิดของยีสต์และระดับของการเสริมไม่มีอิทธิพลร่วมกันต่อการย่อยได้ของสิ่งแห้งในระบบหลอดทดลอง (P>0.05) เมื่อเสริมยีสต์ CPY1 และ RSY5 ที่ระดับ 108 CFU/mL พบว่าเพิ่มค่าการย่อยได้ของสิ่งแห้งสูงสุด (in vitro dry matter digestibility, IVDMD) เมื่อเทียบกับ YSY2 (80.71 และ 80.07 vs 77.52% ตามลำดับ, P<0.05) และค่าการย่อยได้ของ IVNDFD และ IVADFD ไม่แตกต่างกัน (P>0.05) และเมื่อพิจารณาความสามารถต่อการทำลาย AFB1 พบว่าเมื่อเสริมยีสต์ RSY5, YSY2 ที่ระดับ 107, 108, 109 CFU/mL และ ยีสต์ CPY1 ที่ระดับ 108, 109 CFU/mL ทำให้ค่าการทำลาย AFB1 สูงสุด (P<0.01) โดยหากเสริมยีสต์ที่ระดับ 109 CFU/mL ส่งผลให้ค่าการทำลาย AFB1 มากกว่า 87% โดยไม่ส่งผลกระทบเชิงลบต่อค่าการย่อยได้ของสิ่งแห้งและเยื่อใย ดังนั้นการเสริมยีสต์ K. marxianus และ P. kudriavzevii จึงเป็นแนวทางในการลดการปนเปื้อนของอะฟลาทอกซินจากอาหารโคนมได้ |
Keyword |
สารพิษจากเชื้อรา, จุลินทรีย์, อาหารสัตว์ |
Author |
|
Reviewing Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Status |
ตีพิมพ์แล้ว |
Level of Publication |
ชาติ |
citation |
true |
Part of thesis |
true |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|
|
|
|
|
|