2012 ©
             Publication
Journal Publication
Research Title ผลของการแช่เมล็ดด้วยน้ำส้มควันไม้และสเปอร์มิดีนต่อการงอกและลักษณะทางสรีรวิทยาบางประการของต้นอ่อนข้าวขาวดอกมะลิ 105 ภายใต้ความเครียดเกลือ 
Date of Distribution 13 June 2019 
Conference
     Title of the Conference การประชุมวิชาการเสนอผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 48 ร่วมกับการประชุมวิชาการบัณฑิตศึกษาระดับชาติและนานาชาติ ครั้งที่ 9 และการประชุมวิชาการ "ศิลปากรวิจัย" ครั้งที่ 11 
     Organiser บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศิลปากร 
     Conference Place ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ 
     Province/State นครปฐม 
     Conference Date 13 June 2019 
     To 14 June 2019 
Proceeding Paper
     Volume
     Issue
     Page S393-S401 
     Editors/edition/publisher  
     Abstract ระยะการงอกของเมล็ดข้าวเป็นระยะพัฒนาการที่สำคัญที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตและการอยู่รอดของต้นอ่อนข้าว กระบวนการงอกอาจจะได้รับผลกระทบจากปัจจัยต่างๆ จากสิ่งแวดล้อม เช่น ความเค็ม เป็นต้น ในการศึกษาครั้งนี้ศึกษาผลของการใช้สเปอร์มิดีนและน้ำส้มควันไม้ต่อการงอกและการตอบสนองทางสรีรวิทยาของต้นอ่อนข้าวขาวดอกมะลิ 105 ภายใต้ความเครียดเกลือ โดยแช่เมล็ดข้าวด้วยสเปอร์มิดีนความเข้มข้น 0.05, 0.1 และ 0.5 มิลลิโมลาร์ (ละลายน้ำ) สเปอร์มิดีนเข้มข้น 0.05, 0.1 และ 0.5 มิลลิโมลาร์ (ละลายในน้ำส้มควันไม้เจือจาง 1:500), น้ำส้มควันไม้เจือจาง 1:500, น้ำกลั่น และกลุ่มที่ไม่ได้แช่สารก่อนเพาะ นำเมล็ดข้าวแต่ละกลุ่มที่แห้งแล้วไปเพาะในน้ำกลั่นหรือสารละลายโซเดียมคลอไรด์ความเข้มข้น 120 มิลลิโมลาร์ เป็นเวลา 7 วัน ผลการศึกษาพบว่า สเปอร์มิดีนและน้ำส้มควันไม้ช่วยเพิ่มร้อยละการงอก ค่าดัชนีการงอกของเมล็ดข้าว น้ำหนักแห้งของต้นข้าวและน้ำหนักแห้งของรากข้าวภายใต้ความเครียดเกลือ นอกจากนี้ภายใต้ความเครียดเค็ม การแช่เมล็ดด้วยสารละลายสเปอร์มิดีนความเข้มข้น 0.5 มิลลิโมลาร์ (ละลายในน้ำส้มควันไม้เจือจาง 1:500) และน้ำส้มควันไม้ช่วยเพิ่มร้อยละการงอก ดัชนีการงอกและช่วยรักษาสภาพของเยื่อหุ้มเซลล์ โดยลดการรั่วไหลของสารอิเล็กโทรไลต์ในรากข้าว การใช้สเปอร์มิดีนและน้ำส้มควันไม้ทำให้กิจกรรมของเอนไซม์แอลฟาอะไมเลสและเบต้าอะไมเลสภายในเอ็มบริโอเพิ่มขึ้นในระหว่างการดูดน้ำของเมล็ดในกลุ่มที่ได้รับเกลือ ผลการศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าสเปอร์มิดีนและน้ำส้มควันไม้ช่วยเพิ่มความเร็วในการงอก และสเปอร์มิดีนอาจจะมีบทบาทสำคัญในการรักษาสภาพของเยื่อหุ้มเซลล์ คำสำคัญ : ข้าว, การแช่เมล็ดก่อนเพาะ, สเปอร์มิดีน, ความเครียดเกลือ  
Author
585020152-3 Miss SARANYA JITTHAI [Main Author]
Science Master's Degree

Peer Review Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Level of Conference ชาติ 
Type of Proceeding Full paper 
Type of Presentation Poster 
Part of thesis true 
Presentation awarding false 
Attach file
Citation 0