Title of Article |
ความชุกและลักษณะฟันกร่อนในผู้ว่ายน้ำในเขตอำเภอเมืองจังหวัดขอนแก่นและมหาสารคาม |
Date of Acceptance |
25 November 2019 |
Journal |
Title of Journal |
วิทยาสารทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
Standard |
|
Institute of Journal |
คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
|
Volume |
22 |
Issue |
2 |
Month |
กรกฎาคม-ธันวาคม |
Year of Publication |
2019 |
Page |
56-66 |
Abstract |
ประเทศไทยพบรายงานภาวะฟันกร่อนในนักกีฬาว่ายน้ำและผู้ว่ายน้ำเป็นประจำ ซึ่งนำไปสู่ปัญหาที่พบได้บ่อย คือ อาการเสียวฟัน ที่ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตในด้านต่างๆ วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้ เพื่อศึกษาความชุกและลักษณะฟันกร่อนในผู้ว่ายน้ำ รวมถึงปัจจัยที่เกี่ยวข้อง เป็นการศึกษาวิจัยแบบตัดขวาง ดำเนินการศึกษาในกลุ่มประชากรผู้ว่ายน้ำอายุ 13-25 ปี ในเขตอำเภอเมืองจังหวัดขอนแก่นและมหาสารคาม ซึ่งมีการประเมินสภาวะฟันกร่อน สภาวะฟันผุและแผ่นคราบจุลินทรีย์โดยทันตแพทย์คนเดียวที่ผ่านการปรับมาตรฐาน วัดระดับความกร่อนของฟันหน้าบน 6 ซี่ ด้วยดัชนีฟันกร่อน (เบสิก อีโรซีฟ แวร์ อิกแซมมิเนชั่น) ทำการวัดค่าความเป็นกรดด่างของน้ำในสระว่ายน้ำ และศึกษาปัจจัยที่เกี่ยวข้องด้วยแบบสอบถามชนิดตอบด้วยตนเอง วิเคราะห์ทางสถิติด้วยสถิติเชิงพรรณา และใช้สถิติครัสคัล-วอลลิสเพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยดัชนีฟันกร่อนระหว่างกลุ่มที่มีจำนวนปีที่ฝึกซ้อมว่ายน้ำเป็นประจำต่างกัน ผลการศึกษา ผู้ว่ายน้ำจำนวน 46 คน มีค่าเฉลี่ยดัชนีคราบจุลินทรีย์เท่ากับ 1.3 ±0.5 ความชุกของการเกิดฟันกร่อนและอาการเสียวฟันหลังการว่ายน้ำทันทีเท่ากับร้อยละ 100 ฟันที่มีระดับความรุนแรงของการสึกกร่อนสูงสุด คือ ฟันตัดซี่กลาง ฟันตัดซี่ข้างและฟันเขี้ยว ตามลำดับ โดยผิวฟันด้านใกล้ริมฝีปากมีระดับการสึกกร่อนรุนแรงมากกว่าด้านใกล้เพดาน ผู้ว่ายน้ำที่มีจำนวนปีของการฝึกซ้อมเป็นประจำที่มากกว่ามีแนวโน้มมีระดับฟันกร่อนที่รุนแรงกว่า (p=0.05) โดยแตกต่างเข้าใกล้ระดับนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.05) ส่วนคะแนนดัชนีฟันกร่อนของด้านใกล้ริมฝีปากแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.01) |
Keyword |
ความชุก/ ฟันกร่อน/ ว่ายน้ำ/ ปัจจัยที่เกี่ยวข้อง |
Author |
|
Reviewing Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Status |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
Level of Publication |
ชาติ |
citation |
false |
Part of thesis |
true |
Attach file |
|
Citation |
29
|
|