| Title of Article |
ความชุกของภาวะหลังหลวมที่มีอาการทางคลินิกโดยตรวจจากการถ่ายภาพเอ็กซเรย์ (การศึกษานำร่อง) |
| Date of Acceptance |
16 November 2019 |
| Journal |
| Title of Journal |
ศรีนครินทร์เวชสาร |
| Standard |
TCI |
| Institute of Journal |
คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
| ISBN/ISSN |
|
| Volume |
35 |
| Issue |
1 |
| Month |
มกราคม-กุมภาพันธ์ |
| Year of Publication |
2020 |
| Page |
|
| Abstract |
หลักการและวัตถุประสงค์: ภาวะหลังหลวมแบ่งออกเป็นหลายประเภท แต่ประเภทที่ส่งผลต่อผู้ป่วยคือภาวะหลังหลวมที่มีอาการทางคลินิก (clinical lumbar instability) ที่พบการเคลื่อนและการหมุนของกระดูกสันหลังระดับเอวมากกว่าค่าปกติร่วมกับมีอาการปวด และส่งผลเสียต่อผู้ป่วยในหลายด้าน อย่างไรก็ตามพบว่าการศึกษาก่อนหน้ามีความแตกต่างกันในส่วนของระเบียบวิธีวิจัย การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความชุกของภาวะหลังหลวมที่มีอาการทางคลินิกในผู้ที่มีอาการปวดหลังส่วนล่างเรื้อรังโดยตรวจด้วยการถ่ายภาพเอ็กซเรย์
วิธีการศึกษา: เป็นการศึกษาเชิงพรรณนาแบบตัดขวางในอาสาสมัครที่มีอาการปวดหลังเรื้อรังจำนวน 50 รายที่มีอายุเฉลี่ย 33.7±13.3 ปี โดยการสอบถามข้อมูลพื้นฐานและถ่ายภาพเอ็กซเรย์ในขณะที่ผู้ป่วยก้มตัวสุดและแอ่นตัวสุดเพื่อวินิจฉัยภาวะหลังหลวม จากนั้นวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา
ผลการศึกษา: พบว่ามีจำนวนของภาวะหลังหลวมที่มีอาการทางคลินิกเป็นร้อยละ 92 จากอาสาสมัครทั้งหมดที่มีช่วงอายุระหว่าง 20-59 ปี โดยที่ช่วงอายุ 30-39 ปี และ 50-59 ปีพบว่ามีความชุกของภาวะหลังหลวมที่มีอาการทางคลินิกร้อยละ 100 ส่วนช่วงอายุ 20-29 และ 40-49 ปีพบว่ามีความชุกร้อยละ 93.3 และ 66.7 ตามลำดับ
สรุป: ภาวะหลังหลวมที่มีอาการทางคลินิกสามารถพบได้ในผู้ป่วยที่ปวดหลังส่วนล่างเรื้อรังตั้งแต่อายุ 20 ปีขึ้นไป ดังนั้นการตระหนักถึงความสำคัญของการประเมินภาวะดังกล่าวในคนที่มีอายุน้อยจึงมีความสำคัญ เพื่อการวางแผนการรักษาในระยะแรกเริ่มอย่างเหมาะสม
|
| Keyword |
ความชุก, ปวดหลังส่วนล่าง, ความไม่มั่นคงของกระดูกสันหลัง, เอ็กซเรย์ |
| Author |
|
| Reviewing Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
| Status |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
| Level of Publication |
ชาติ |
| citation |
true |
| Part of thesis |
true |
| ใช้สำหรับสำเร็จการศึกษา |
ไม่เป็น |
| Attach file |
|
| Citation |
0
|
|
|