2012 ©
             Publication
Journal Publication
Research Title ผลของตัวทา ละลายต่อฤทธ์ิต้านออกซิเดชันและปริมาณ สารประกอบฟีนอลิกของหัวไชเท้า Solvent effect on antioxidant activity and total phenolic content of Raphanus sativus 
Date of Distribution 17 March 2018 
Conference
     Title of the Conference The 10 th Annual Northest Pharmacy Research Conference of 2018 
     Organiser คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น  
     Conference Place คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น  
     Province/State ขอนแก่น 
     Conference Date 17 March 2018 
     To 18 March 2018 
Proceeding Paper
     Volume 2018 
     Issue ISBN (e-book) 978-616-438-142-1 
     Page 178-187 
     Editors/edition/publisher ดร.เด่นพงศ์ พัฒนเศรษฐานนท์ รองคณบดีฝ่ายวิจัย ผศ.ดร.ดวงกมล ศักดิ์เลิศสกุล ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิจัย นางทองคา วงษ์พระจันทร์ หัวหน้าหน่วยสนับสนุนการวิจัยและการประชุมวิชาการ 
     Abstract บทนา: การศึกษาวิธีสกัดหัวไชเท้าโดยใช้ส่วนเปลือกและเนื้อของหัวไชเท้าในตัวทาละลายที่แตกต่างกัน เพื่อหาวิธีการสกัดที่ให้สารประกอบฟีนอลิกและฤทธิต์ ้านออกซิเดชันสูงสุด วิธีดา เนิ นการวิจัย: สกัดหัว ไชเท้า 6 ตัวอย่าง ในตัวทา ละลาย 4 ชนิด ใช้ส่วนเปลือกและเนื้อของหัวไชเท้า ในเวลาต่างกัน นาสารสกัดหัว ไชเท้าแต่ละตัวอย่างมาวิเคราะห์ปริมาณสารประกอบฟีนอลิกด้วยวิธี Folin-ciocalteu เทียบกับสารมาตรฐาน คือ Gallic acid ทดสอบฤทธิต์ ้านออกซิเดชันด้วยวิธี DPPH ผลการศึกษาวิจัย: สารสกัดหัวไชเท้าจาก 95% Ethanol (WR-95) ให้ yield สูงสุด คือ 2.807% สารสกัดจากน้าคัน้ เปลือกหัวไชเท้าสด (WR-F Ext) ให้ yield สูงรองลงมาคือ 2.076 % สารสกัดที่มีปริมาณสารประกอบฟีนอลิกมากที่สุดและรองลงมาคือ สารสกัดจากน้า คัน้ เปลือกหัวไชเท้าสด (WR-F Ext) และสารสกัดหัวไชเท้าจาก 95% Ethanol (WR-95) เท่ากับ 20.214 ± 0.074 และ 15.668 ± 0.061 μg of gallic acid equivalent/mg sample ตามลาดับ สารสกัดที่มีฤทธิต์ ้าน ออกซิเดชันมากที่สุดและรองลงมาคือ สารสกัดจากน้าคัน้ เปลือกหัวไชเท้าสด (WR-F Ext) และสารสกัดหัวไช เท้าจาก 95% Ethanol (WR-95) IC50 เท่ากับ 1.203 และ 1.314 mg/ml สรุปผลการวิจัย: สารสกัดหัวไชเท้า ส่วนเปลือกให้ฤทธิต์ ้านออกซิเดชันและปริมาณสารประกอบฟีนอลิกมากกว่าส่วนเนื้อ โดยสารสกัดส่วนเนื้อที่ หมักไว้ 2 วันที่อุณหภูมิห้องมีฤทธิต์ ้านออกซิเดชันและปริมาณสารประกอบฟีนอลิกลดลง การสกัดเนื้อหัวไช เท้าด้วย Ethanol ให้ฤทธิต์ ้านออกซิเดชันและปริมาณสารประกอบฟีนอลิกมากกว่าการสกัดเนื้อหัวไชเท้าด้วย น้า ยงิ่ ความเข้มข้น Ethanol มาก ทา ให้ได้สารสกัดที่มีสารประกอบฟีนอลิกมากและออกฤทธิต์ ้านออกซิเดชัน มากขึ้น แต่ทัง้ นี้สารสา คัญที่ออกฤทธิใ์ นเปลือกอาจจะเป็นคนละชนิดกับในเนื้อหัวไชเท้าจึงทา ให้ สารสกัดจาก เปลือกหัวไชเท้ามีฤทธิต์ ้านออกซิเดชันและปริมาณสารประกอบฟีนอลิกสูงสุด  
Author
585150033-6 Miss WIPAWEE MALEELAI [Main Author]
Pharmaceutical Sciences Master's Degree

Peer Review Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Level of Conference ชาติ 
Type of Proceeding Full paper 
Type of Presentation Poster 
Part of thesis true 
Presentation awarding false 
Attach file
Citation 0