Research Title |
สารอนุพันธ์เบนซิลและเบนโซอิลของเคอร์คูมิน ในการเป็นสารยับยั้งเอนไซม์ฮีสโทนดีอะซีมิลเลส |
Date of Distribution |
27 March 2020 |
Conference |
Title of the Conference |
การประชุมวิชาการเสนอผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 21 |
Organiser |
มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
Conference Place |
อาคารพจน์ สารสิน มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
Province/State |
ขอนแก่น |
Conference Date |
27 March 2020 |
To |
27 March 2020 |
Proceeding Paper |
Volume |
21 |
Issue |
21 |
Page |
897-905 |
Editors/edition/publisher |
|
Abstract |
วัตถุประสงค์ในการศึกษาครั้งนี้ คือ เพื่อสกัดแยกสารเคอร์คูมินจากขมิ้นชัน ทำการปรับเปลี่ยนโครงสร้างให้อยู่ในรูปสารอนุพันธ์ และนำไปทดสอบฤทธิ์ทางชีวภาพในการยับยั้งเอนไซม์ฮีสโทนดีอะซีทิลเลส มีการใช้เทคนิคโครมาโทกราฟีแบบคอลัมน์ในการแยกสารให้บริสุทธิ์ จากผลการทดลองพบว่าสามารถสกัดแยกสารหลักจากขมิ้นชันได้ 2 สาร ได้แก่ เคอร์คูมิน (1) และ บีสดีเมทอกซีเคอร์คูมิน (2) การตรวจสอบความบริสุทธิ์ใช้เทคนิคโครมาโทกราฟีแบบแผ่นบาง
การปรับเปลี่ยนโครงสร้างของสารเคอร์คูมิน โดยใช้ปฏิกิริยาเบนซิลเลชันและปฏิกิริยาเบนโซอิลเลชัน สามารถสังเคราะห์สารอนุพันธ์ของเคอร์คูมินได้ 4 สาร ได้แก่ สาร 3, 4, 5 และ 6 เมื่อนำสารอนุพันธ์ทั้งหมดไปทดสอบฤทธิ์ทางชีวภาพในการยับยั้งเอนไซม์ฮีสโทนดีอะซีทิลเลสเปรียบเทียบกับสารเคอร์คูมิน พบว่าสาร 3 และ 4 มีค่าการคงอยู่ของเอนไซม์
ฮีสโทนดีอะซีทิลเลส เท่ากับ 17 0.32% และ 20 1.21% ตามลำดับ ในขณะที่เคอร์คูมิน (1) มีค่าการคงอยู่
33 0.25% สารอนุพันธ์ทั้งสองสารสามารถเป็นสารยับยั้งเอนไซม์ฮีสโทนดีอะซีทิลเลสที่ดีกว่าสารตั้งต้นที่เป็นเคอร์คูมิน (1)
|
Author |
|
Peer Review Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Level of Conference |
ชาติ |
Type of Proceeding |
Full paper |
Type of Presentation |
Poster |
Part of thesis |
true |
Presentation awarding |
false |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|