ชื่อบทความ |
สถานการณ์สุขาภิบาลอาหาร และน้ำบริโภคในโรงเรียนพื้นที่ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
25 มิถุนายน 2563 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
วารสารวิจัย มข. (ฉบับบัณฑิตศึกษา) |
มาตรฐานของวารสาร |
|
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
|
ปีที่ |
21 |
ฉบับที่ |
2 |
เดือน |
เมษายน-มิถุนายน |
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2564 |
หน้า |
|
บทคัดย่อ |
การวิจัยนี้เป็นวิจัยเชิงพรรณนาแบบตัดขวาง เพื่อศึกษาสถานการณ์สุขาภิบาลอาหารและน้ำบริโภคในโรงเรียนพื้นที่ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น เครื่องมือที่ใช้ 1) แบบประเมินมาตรฐานการสุขาภิบาลโรงอาหาร 2) แบบสอบถามความรู้ ทัศนคติ การปฏิบัติด้านสุขาภิบาลอาหารของผู้สัมผัสอาหาร 3) ชุดทดสอบการปนเปื้อนโคลิฟอร์มแบคทีเรียขั้นต้น ระยะเวลาศึกษา ธันวาคม 2562 ถึง กุมภาพันธ์ 2563 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนา ผลการวิจัยพบว่าสถานการณ์สุขาภิบาลอาหารระดับมาตรฐานดีมาก 2 แห่ง ระดับมาตรฐานดี 4 แห่ง ไม่ได้มาตรฐาน 2 แห่ง และ 3 แห่งไม่สามารถระบุได้ ระดับความรู้ภาพรวมของผู้สัมผัสอาหารอยู่ในระดับสูง 75.76% ระดับทัศนคติภาพรวมของผู้สัมผัสอาหารอยู่ในระดับดี 100% ระดับการปฏิบัติภาพรวมของผู้สัมผัสอาหารอยู่ในระดับดี 93.94% และการทดสอบการปนเปื้อนโคลิฟอร์มแบคทีเรียในน้ำบริโภคปนเปื้อนเกินมาตรฐาน 2 แห่ง และในอาหาร ภาชนะ/อุปกรณ์ และมือผู้สัมผัสอาหาร ปนเปื้อนเกินมาตรฐาน 6 แห่ง พบการปนเปื้อนในมือผู้สัมผัสอาหารสูงสุด 46.15% ผู้สัมผัสอาหารควรตระหนักถึงความปลอดภัยของผู้บริโภคมากขึ้น และหน่วยที่เกี่ยวข้องควรจัดอบรบ สร้างความตระหนักด้านสุขาภิบาลอาหารและน้ำ และเน้นเสริมส่วนที่ขาดรายข้อความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติ เพื่อการสุขาภิบาลที่ได้มาตรฐาน |
คำสำคัญ |
สุขาภิบาลอาหารและน้ำบริโภค โคลิฟอร์มแบคทีเรีย ผู้สัมผัสอาหาร |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|