| Title of Article |
บรรยากาศองค์การที่มีผลต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการฉุกเฉินเบื้องต้นในการให้บริการการแพทย์ฉุกเฉินขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในอำเภอเมืองจังหวัดอุดรธานี |
| Date of Acceptance |
16 July 2020 |
| Journal |
| Title of Journal |
วารสารวิจัยและพัฒนาระบบสุขภาพ |
| Standard |
TCI |
| Institute of Journal |
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ |
| ISBN/ISSN |
|
| Volume |
13 |
| Issue |
3 |
| Month |
กันยายน-ธันวาคม 2563 |
| Year of Publication |
2020 |
| Page |
|
| Abstract |
การวิจัยเชิงพรรณนาแบบภาคตัดขวาง (Cross-sectional descriptive research) นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบรรยากาศองค์การที่มีผลต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการฉุกเฉินเบื้องต้นในการให้บริการการแพทย์ฉุกเฉินขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในอำเภอเมืองจังหวัดอุดรธานี จำนวนตัวอย่างในการตอบแบบสอบถาม 150 คน โดยการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นภูมิ(Stratified random sampling) และตัวอย่างสัมภาษณ์เชิงลึกจำนวน 13 คน เครื่องมือที่ใช้ประกอบด้วยแบบสอบถาม และแนวทางการสัมภาษณ์เชิงลึก ค่าความเที่ยงของแบบสอบถามด้วยวิธีหาค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค เท่ากับ 0.98 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป โดยใช้สถิติพรรณนาได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่ามัธยฐาน ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด และสถิติอนุมานโดยวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สันและการวิเคราะห์การถดถอยพหุแบบขั้นตอน กำหนดนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
ผลการศึกษาพบว่า บรรยากาศองค์การและการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการฉุกเฉินเบื้องต้นในการให้บริการการแพทย์ฉุกเฉินขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในอำเภอเมืองจังหวัดอุดรธานี ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย3.93(SD=0.51) และ ค่าเฉลี่ย4.20(SD=0.47) ตามลำดับ) บรรยากาศองค์การโดยภาพรวมมีความสัมพันธ์ในระดับปานกลางกับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการฉุกเฉินเบื้องต้นในการให้บริการการแพทย์ฉุกเฉินขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในอำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ(r=0.553, p-value <0.001) ตัวแปรบรรยากาศองค์การในมิติความรับผิดชอบ มิติโครงสร้างองค์การ มิติความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน มิติรางวัล และมิติการสนับสนุน สามารถร่วมกันพยากรณ์การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการฉุกเฉินเบื้องต้นในการให้บริการการแพทย์ฉุกเฉินขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในอำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี ได้ร้อยละ 42.9
|
| Keyword |
บรรยากาศองค์การ หน่วยปฏิบัติการฉุกเฉินเบื้องต้น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น |
| Author |
|
| Reviewing Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
| Status |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
| Level of Publication |
ชาติ |
| citation |
false |
| Part of thesis |
true |
| ใช้สำหรับสำเร็จการศึกษา |
ไม่เป็น |
| Attach file |
|
| Citation |
0
|
|
|