2012 ©
             Publication
Journal Publication
Research Title การเหลือรอดของแบคทีเรียโปรไบโอติกในเนยแข็งคอตเทจในระหว่างการเก็บรักษาที่อุณหภูมิตํ่า Survivability of Probiotic Bacteria in Cottage Cheese During Storage at Low Temperature 
Date of Distribution 27 March 2020 
Conference
     Title of the Conference การประชุมวิชาการเสอนผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 21 
     Organiser มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     Conference Place มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     Province/State ขอนแก่น 
     Conference Date 27 March 2020 
     To 27 March 2020 
Proceeding Paper
     Volume 2563 
     Issue
     Page 918-923 
     Editors/edition/publisher  
     Abstract งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเหลือรอดของแบคทีเรียโปรไบโอติกซึ่งเจริญอยู่ในระยะคงที่จำนวน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Lactobacillus acidophilus TISTR 1338 และ Lactobacillus casei TISTR 39 ในเนยแข็งคอตเทจบรรจุถ้วย โดยปรับให้มีจำนวนเชื้อเริ่มต้น 109 cfu/g แล้วเก็บในตู้เย็นที่อุณหภูมิ 5°ซ เป็นเวลา 15 วัน โดยในระหว่างการเก็บจะสุ่มตัวอย่างเนยแข็งทุกๆ3 วัน เพื่อตรวจนับจำนวนเชื้อ โดยใช้ MRS Agar ร่วมกับ Bromocresol purple 0.04% หลังจากบ่มที่อุณหภูมิ 37°ซ เป็นเวลา 24-48 ชั่วโมง จากนั้นเมื่อเก็บไว้ครบ 15วัน นำจำนวนเชื้อที่ได้มาคำนวณเปอร์เซ็นต์การเหลือรอด ใช้แผนการทดลองแบบสุ่มอย่างสมบูรณ์ โดยแบ่งกลุ่มทดลองของผลิตภัณฑ์เนยแข็งออกเป็น 2 กลุ่มตามสายพันธุ์ของเชื้อที่ต่างกัน พบว่าจำนวนแบคทีเรียโปรไบโอติกทั้งสองสายพันธุ์มีแนวโน้มลดลงในระหว่างการเก็บและเมื่อเก็บไว้ครบ 15 วัน L. acidophilus TISTR 1338 และ L. casei TISTR 39 จะมีเปอร์เซ็นต์การเหลือรอดเท่ากับ 92.56% และ 93.54% ตามลำดับ โดยไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05) 
Author
585160009-7 Mr. SUKRIT KAMNERDPHAN [Main Author]
Technology Master's Degree

Peer Review Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Level of Conference ชาติ 
Type of Proceeding Full paper 
Type of Presentation Poster 
Part of thesis true 
Presentation awarding false 
Attach file
Citation 0