ชื่อบทความ |
การเปลี่ยนแปลงคุณภาพของเมล็ดพันธุ์แตงกวาลูกผสมหลังเคลือบร่วมกับสารควบคุมการเจริญเติบโตของพืช |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
15 มิถุนายน 2563 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
แก่นเกษตร |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
กองบรรณาธิการวารสารแก่นเกษตร |
ISBN/ISSN |
|
ปีที่ |
49 |
ฉบับที่ |
1 |
เดือน |
มกราคม - กุมภาพันธ์ |
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2564 |
หน้า |
|
บทคัดย่อ |
การเคลือบเมล็ดพันธุ์ร่วมกับสารควบคุมการเจริญเติบโตเป็นอีกหนึ่งแนวทางการเพิ่มคุณภาพให้แก่เมล็ดพันธุ์ งานทดลองนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงคุณภาพของเมล็ดพันธุ์ และการเจริญเติบโตระยะต้นกล้าของแตงกวา ภายหลังการเคลือบร่วมกับสารควบคุมการเจริญเติบโตของพืช โดยงานทดลองนี้ใช้ Polyvinylpyrrolidone K30 (PVP-K30) ความเข้มข้น 7% โดยน้ำหนักเป็นพอลิเมอร์ในการเคลือบร่วมกับสารควบคุมการเจริญเติบโต ได้แก่ Gibberellic acid (GA3) 1,000 มก./ล. และ 1500 มก./ล., 6-benzylaminopurine (6-BA) 200 มก./ล. และ 250 มก./ล. และ Indole-3-butyric acid (IBA) 200 มก./ล. และ 250 มก./ล. ดำเนินการทดลองที่ห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีเมล็ดพันธุ์ โรงงานปรับปรุงสภาพเมล็ดพันธุ์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จากผลการศึกษา พบว่าหลังการเคลือบเมล็ดพันธุ์แตงกวาด้วยสารควบคุมการเจริญเติบโตของพืชไม่ทำให้คุณภาพของเมล็ดพันธุ์เปลี่ยนแปลง แต่เมื่อตรวจสอบคุณภาพของเมล็ดพันธุ์หลังการเร่งอายุ ภายใต้สภาพห้องปฏิบัติการ พบว่า เมล็ดพันธุ์แตงกวาที่เคลือบร่วมกับ 6-BA 250 มก./ล. มีความงอกและความเร็วในการงอกเพิ่มขึ้น 13% และ 14% ตามลำดับ และ 32% และ 28% ตามลำดับ เมื่อทดสอบในสภาพเรือนทดลอง นอกจากนี้ยังพบอีกว่า การเคลือบเมล็ดพันธุ์แตงกวาร่วมกับ IBA 200 มก/ล. ทำให้ต้นกล้าเจริญเติบโตได้ดีที่สุด โดยส่งเสริมให้ต้นกล้าแตงกวามีความยาวของต้น และน้ำหนักแห้งเพิ่มขึ้น 15.96% และ 37.93% ตามลำดับ เมื่อเปรียบเทียบกับเมล็ดพันธุ์ที่ไม่เคลือบ |
คำสำคัญ |
เทคโนโลยีเมล็ดพันธุ์, Indole-3-butyric acid (IBA), 6-Benzylaminopurine (6-BA), Gibberellic acid (GA3) |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|