Title of Article |
การเปลี่ยนแปลงคุณภาพของเมล็ดพันธุ์แตงกวาลูกผสมหลังเคลือบร่วมกับสารควบคุมการเจริญเติบโตของพืช |
Date of Acceptance |
15 June 2020 |
Journal |
Title of Journal |
แก่นเกษตร |
Standard |
TCI |
Institute of Journal |
กองบรรณาธิการวารสารแก่นเกษตร |
ISBN/ISSN |
|
Volume |
49 |
Issue |
1 |
Month |
มกราคม - กุมภาพันธ์ |
Year of Publication |
2021 |
Page |
|
Abstract |
การเคลือบเมล็ดพันธุ์ร่วมกับสารควบคุมการเจริญเติบโตเป็นอีกหนึ่งแนวทางการเพิ่มคุณภาพให้แก่เมล็ดพันธุ์ งานทดลองนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงคุณภาพของเมล็ดพันธุ์ และการเจริญเติบโตระยะต้นกล้าของแตงกวา ภายหลังการเคลือบร่วมกับสารควบคุมการเจริญเติบโตของพืช โดยงานทดลองนี้ใช้ Polyvinylpyrrolidone K30 (PVP-K30) ความเข้มข้น 7% โดยน้ำหนักเป็นพอลิเมอร์ในการเคลือบร่วมกับสารควบคุมการเจริญเติบโต ได้แก่ Gibberellic acid (GA3) 1,000 มก./ล. และ 1500 มก./ล., 6-benzylaminopurine (6-BA) 200 มก./ล. และ 250 มก./ล. และ Indole-3-butyric acid (IBA) 200 มก./ล. และ 250 มก./ล. ดำเนินการทดลองที่ห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีเมล็ดพันธุ์ โรงงานปรับปรุงสภาพเมล็ดพันธุ์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จากผลการศึกษา พบว่าหลังการเคลือบเมล็ดพันธุ์แตงกวาด้วยสารควบคุมการเจริญเติบโตของพืชไม่ทำให้คุณภาพของเมล็ดพันธุ์เปลี่ยนแปลง แต่เมื่อตรวจสอบคุณภาพของเมล็ดพันธุ์หลังการเร่งอายุ ภายใต้สภาพห้องปฏิบัติการ พบว่า เมล็ดพันธุ์แตงกวาที่เคลือบร่วมกับ 6-BA 250 มก./ล. มีความงอกและความเร็วในการงอกเพิ่มขึ้น 13% และ 14% ตามลำดับ และ 32% และ 28% ตามลำดับ เมื่อทดสอบในสภาพเรือนทดลอง นอกจากนี้ยังพบอีกว่า การเคลือบเมล็ดพันธุ์แตงกวาร่วมกับ IBA 200 มก/ล. ทำให้ต้นกล้าเจริญเติบโตได้ดีที่สุด โดยส่งเสริมให้ต้นกล้าแตงกวามีความยาวของต้น และน้ำหนักแห้งเพิ่มขึ้น 15.96% และ 37.93% ตามลำดับ เมื่อเปรียบเทียบกับเมล็ดพันธุ์ที่ไม่เคลือบ |
Keyword |
เทคโนโลยีเมล็ดพันธุ์, Indole-3-butyric acid (IBA), 6-Benzylaminopurine (6-BA), Gibberellic acid (GA3) |
Author |
|
Reviewing Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Status |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
Level of Publication |
ชาติ |
citation |
true |
Part of thesis |
true |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|