ชื่อบทความ |
การศึกษาแนวทางการปรับปรุงพันธุ์เพื่อลดไขมันช่องท้องในไก่ |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
1 กรกฎาคม 2559 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
แก่นเกษตร |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
|
ปีที่ |
44 |
ฉบับที่ |
3 |
เดือน |
มีนาคม |
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2563 |
หน้า |
547-556 |
บทคัดย่อ |
การสะสมไขมันส่วนเกินเป็นปัญหาส�ำคัญในอุตสาหกรรมการผลิตไก่ เนื่องจากเป็นเศษเหลือจากโรงเชือด
และเป็นลักษณะที่ผู้บริโภคไม่ต้องการ ซึ่งพันธุกรรมเป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลสูงต่อการสะสมไขมันและเป็นเครื่องมือที่มี
ประสิทธิภาพในการลดไขมันส่วนเกิน โดยพิจารณาจากค่าพารามิเตอร์ทางพันธุกรรม พบว่าอัตราพันธุกรรม (h2
) ของ
ปริมาณและเปอร์เซ็นต์ไขมันช่องท้อง มีค่าสูงในช่วง 0.52-0.71 ชี้ให้เห็นว่า เป็นลักษณะที่ตอบสนองต่อการคัดเลือกได้ดี
นอกจากนี้ยังพบว่าสหสัมพันธ์ทางพันธุกรรม (rG
) ระหว่างน�้ำหนักตัวและปริมาณไขมันช่องท้องและเปอร์เซ็นต์ไขมันช่อง
ท้อง มีค่าบวกปานกลางดังนั้นการคัดเลือกการเจริญเติบโตจึงส่งผลให้การสะสมไขมันเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย ด้านคุณภาพ
ซากพบว่า rG
ระหว่าง ปริมาณไขมันช่องท้องและน�้ำหนักซากมีค่าเป็นเชิงบวก (0.23) ในขณะที่ rG
ระหว่าง เปอร์เซ็นต์ไข
มันช่องท้องและน�้ำหนักซากมีค่าเข้าใกล้ 0 ดังนั้น การคัดเลือกเพื่อลดปริมาณไขมันช่องท้องจึงอาจส่งผลเสียต่อน�้ำหนักซาก
ในขณะที่การคัดเลือกเพื่อลดเปอร์เซ็นต์ไขมันช่องท้องไม่ส่งผลเสียดังกล่าว นอกจากนี้เปอร์เซ็นต์ไขมันช่องท้องยังสัมพันธ์
เชิงลบกับรสชาติของเนื้อ ในขณะที่ไขมันแทรกในมัดกล้ามเนื้อมี h2
ช่วง 0.08-0.18 และสัมพันธ์กับรสชาติเนื้อ ผลดังกล่าว
ชี้ให้เห็นว่า ลักษณะที่เหมาะสมในการใช้ประกอบดัชนีคัดเลือกร่วมกับการเจริญเติบโต คือ เปอร์เซ็นต์ไขมันช่องท้อง และ
ไขมันในกล้ามเนื้อ ซึ่งส่งผลดีต่อคุณภาพซาก และ รสชาติเนื้อ และพบว่ามีการรายงานถึงเครื่องหมายพันธุกรรมที่สามารถ
ใช้คัดเลือกเพื่อลดไขมันช่องท้องหลายเครื่องหมายและที่มีอิทธิพลหลักได้แก่ ยีน HFABP, GH, IGFII และ MC4R |
คำสำคัญ |
ไขมันช่องท้อง, ค่าพารามิเตอร์ทางพันธุกรรม, เครื่องหมายพันธุกรรม |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ตีพิมพ์แล้ว |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
ไม่มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|