Research Title |
การวิเคราะห์ความแตกต่างเชิงคุณภาพของเห็ดถั่งเช่าสีทอง (Cordyceps militaris) ในท้องตลาด |
Date of Distribution |
27 March 2020 |
Conference |
Title of the Conference |
การประชุมวิชาการเสนอผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 21 |
Organiser |
มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
Conference Place |
มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
Province/State |
Khon Kaen |
Conference Date |
27 March 2020 |
To |
27 March 2020 |
Proceeding Paper |
Volume |
2020 |
Issue |
21 |
Page |
830-839 |
Editors/edition/publisher |
|
Abstract |
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ความแตกต่างเชิงคุณภาพของผลิตภัณฑ์เห็ดถั่งเช่าสีทอง (Cordyceps militaris) ในท้องตลาดด้วยเทคนิค ATR-FTIR และเทคนิค HPLC ในการศึกษาองค์ประกอบและโครงสร้างสารอินทรีย์ด้วยเครื่อง ATR-FTIR ช่วงเลขคลื่น 650 – 4000 cm-1 พบว่าองค์ประกอบโครงสร้างสารอินทรีย์ในตัวอย่างผลิตภัณฑ์เห็ดถั่งเช่าสีทองมีผลต่อลักษณะ IR spectra ที่แตกต่างกัน ซึ่งจากการตรวจสอบพบผลิตภัณฑ์ที่ 3 มีลักษณะ IR spectra และตำแหน่งพีคที่ปรากฏของการสั่นของพันธะโครงสร้างสารอินทรีย์คล้ายคลึงกับกลุ่มควบคุมมากที่สุด และเมื่อทำการตรวจวัดปริมาณสารคอร์ดิซิปิน (3’ deoxyadenosine) ที่สะสมในตัวอย่างด้วยเทคนิค HPLC พบว่ามีปริมาณสารคอร์ดิซิปินสูงสุดเท่ากับ 4.27 mg/g DW จากการวิจัยนี้สรุปได้ว่าเทคนิค ATR-FTIR สามารถประยุกต์ใช้ในการตรวจสอบการปนเปื้อนของสารเคมีหรือโลหะหนักในตัวอย่างผลิตภัณฑ์เห็ดถั่งเช่าสีทองเบื้องต้นได้ อีกทั้งเทคนิค HPLC สามารถใช้ตรวจวิเคราะห์หาปริมาณและแยกบริสุทธิ์สารคอร์ดิซิปินได้อย่างง่ายจึงสะดวกต่อการนำไปใช้ในการวิเคราะห์หรือวิจัยต่อไป |
Author |
|
Peer Review Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Level of Conference |
ชาติ |
Type of Proceeding |
Full paper |
Type of Presentation |
Oral |
Part of thesis |
true |
Presentation awarding |
false |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|