ชื่อบทความ |
ผลกระทบต่อสุขภาพและระดับความรุนแรงของการรับสัมผัสกลิ่นจากโรงงานยางพาราในช่วงระยะทางและเวลาที่ต่างกัน ในพื้นที่ อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
15 ธันวาคม 2563 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
วารสารวิจัยและพัฒนาระบบสุขภาพ |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
กลุ่มงานพัฒนายุทธศาสตร์สาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ |
ISBN/ISSN |
|
ปีที่ |
13 |
ฉบับที่ |
3 |
เดือน |
กันยายน -ธันวาคม |
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2563 |
หน้า |
|
บทคัดย่อ |
บทคัดย่อ
การศึกษาเชิงสารวจ เพื่อศึกษาผลกระทบต่อสุขภาพและระดับความรุนแรงของการรับสัมผัสกลิ่นที่เกิดจากโรงงานยางพาราในช่วงระยะทางและช่วงระยะเวลาที่ต่างกัน รูปแบบการเก็บข้อมูลแบ่งออกเป็นสองส่วน คือ ส่วนที่หนึ่ง ใช้แบบสอบถาม จานวน 240 คน ในพื้นที่ที่ประชาชนอาศัยอยู่รอบโรงงานในรัศมี 5 กิโลเมตร ส่วนที่สอง ทาการตรวจสอบกลิ่นด้วยวิธีการดมกลิ่น (Sensory test) โดยผู้ตรวจสอบกลิ่น จานวน 5 คน ทาการศึกษาเก็บข้อมูลทั้งสามฤดูกาล ตั้งแต่เดือน ธันวาคม พ.ศ.2562 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2563
ผลการศึกษาผลกระทบต่อสุขภาพเมื่อรับสัมผัสกลิ่นจากโรงงานยางพารา จานวน 240 คน อาการที่พบมากที่สุดคือ อาการปวดศีรษะ ร้อยละ 44.5 อาการแสบจมูก ร้อยละ 43.7 และอาการเวียนศีรษะ ร้อยละ 43.3 ความถี่ในการรับสัมผัสทั้ง 3 อาการ ในช่วงระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา คือ 1-4 ครั้งต่อเดือน ช่วงระยะทางที่รับสัมผัสกลิ่นและมีอาการมากที่สุดคือ ช่วงรัศมี 2 กิโลเมตร ระดับความรุนแรงการรับสัมผัสกลิ่นอยู่ที่ระดับ 3 และ4 เนื่องจากมีชุมชนและประชาชนอาศัยหนาแน่น ทาให้พบปัญหาผลกระทบต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก จากการจัดลาดับความรุนแรงการรับสัมผัสกลิ่น แบ่งเป็น 5 ระดับ พบว่า ที่ระยะทาง 1 และ 2 กิโลเมตรในฤดูหนาว และ ฤดูฝน ในช่วงเวลา เช้า และ เย็น ระดับความรุนแรงการรับสัมผัสกลิ่น อยู่ที่ระดับ 4 (กลิ่นแรง) ระยะทางที่ 3 กิโลเมตร กลิ่นอยู่ที่ระดับ 3 (ทาให้รู้สึกได้กลิ่นและไม่ชอบ) ที่ระยะ 4 และ 5 กิโลเมตร กลิ่นอยู่ที่ระดับ 2 และ ระดับ 1 (ไม่ก่อให้เกิดปัญหารบกวนในพื้นที่) ในฤดูหนาว และฤดูฝน ช่วงเวลาเช้าและช่วงเวลาเย็น ระดับกลิ่นมีความรุนแรงมากกว่า ฤดูร้อน และ ช่วงเวลากลางวัน ในฤดูร้อนและช่วงเวลากลางวันมีอุณหภูมิสูงและความชื้นสัมพัทธ์ต่าทาให้อากาศลอยตัวขึ้นสูง ระยะการรับสัมผัสกลิ่นจึงไม่มีผลกระทบในวงกว้าง
|
คำสำคัญ |
คาสาคัญ: ผลกระทบต่อสุขภาพ ,ระดับความรุนแรงกลิ่น ,ระยะทางและช่วงเวลา |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
ไม่มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|