|
Publication
|
Title of Article |
การตรวจสอบวิธีการสกัด ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และฤทธิ์ต้านแบคทีเรียของสารสกัดหยาบรากปลาไหลเผือกใหญ่
Investigation of Extraction Methods, Antioxidant and Antibacterial Activities of Crude Extracts of Eurycoma longifolia (Pla Lai Phueak Yai) Root |
Date of Acceptance |
22 July 2020 |
Journal |
Title of Journal |
วารสารวิทยาศาสตร์คชสาส์น |
Standard |
TCI |
Institute of Journal |
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ |
ISBN/ISSN |
|
Volume |
42 |
Issue |
2 |
Month |
กรกฎาคม-ธันวาคม |
Year of Publication |
2020 |
Page |
40-57 |
Abstract |
รากปลาไหลเผือกใหญ่เป็นแหล่งของสารพฤกษาเคมีที่มีคุณค่า มีสรรพคุณทางยารักษาโรค และใช้เป็นอาหารเสริมสุขภาพในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีฤทธิ์อนุมูลอิสระ แบคทีเรีย และกระตุ้นทางเพศ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาวิธีการสกัดรากปลาไหลเผือกใหญ่ที่เหมาะสม โดยตรวจสอบจากฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและแบคทีเรียของสารสกัดหยาบ ซึ่งวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงในการใช้สกัดคือ (1) การใช้น้ำกลั่นที่อุณหภูมิ 60 °ซ นาน 6 ชั่วโมง และ (2) การใช้เอธานอล 30 % ที่อุณหภูมิ 30 °ซ นาน 4 ชั่วโมง พบว่ามีฤทธิ์ยับยั้งสารอนุมูลอิสระ ปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระ และสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด เฉลี่ยเท่ากับ 71.22%, 0.302±0.004 mg vitamin C/g DM, 353.07±20.53 mg Gallic acid/g DM และ 72.27%, 0.3063±0.003 mg vitamin C/g DM, 330.40±16.00 mg Gallic acid/g DM สารสกัดหยาบจากวิธีที่ (2) สามารถยับยั้งแบคทีเรียก่อโรคพวก Escherichia coli, Listeria monocytogenes และ Samonella typhinurium ได้ และสามารถฆ่าแบคทีเรียก่อโรค 3 ชนิด คือ Bacillus cereus, Staphylococcus aureus และ Vibrio parahaemolyticus พบว่าความเข้มข้นของเอธานอล อุณหภูมิ และเวลาที่ใช้ในการสกัดสมุนไพรเป็นปัจจัยที่มีผลโดยตรงและอิทธิพลร่วมต่อชนิดและปริมาณของสารพฤกษาเคมีในสารสกัดหยาบ มีผลต่อการออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และแบคทีเรียได้แตกต่างกัน |
Keyword |
สมุนไพร, ปลาไหลเผือกใหญ่, วิธีการสกัด, ต้านอนุมูลอิสระ, ต้านแบคทีเรีย |
Author |
|
Reviewing Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Status |
ตีพิมพ์แล้ว |
Level of Publication |
ชาติ |
citation |
true |
Part of thesis |
true |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|
|
|
|
|
|