Title of Article |
ผลของชนิดของหัวตี และความเร็วในการตีย่อยของเครื่องตีย่อยที่มีต่อสมรรถนะการลดขนาดใบอ้อย |
Date of Acceptance |
16 February 2021 |
Journal |
Title of Journal |
วารสารวิจัย มข. (ฉบับบัณฑิตศึกษา) |
Standard |
TCI |
Institute of Journal |
กองบรรณาธิการ วารสารวิจัย มข. (ฉบับบัณฑิตศึกษา) |
ISBN/ISSN |
E-ISSN 2672-9636 |
Volume |
22 |
Issue |
1 |
Month |
มกราคม-มีนาคม |
Year of Publication |
2021 |
Page |
|
Abstract |
การศึกษามีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของชนิดของหัวตี และความเร็วในการตีย่อยของเครื่องตีย่อยที่มีต่อสมรรถนะการลดขนาดใบอ้อย โดยใช้ใบอ้อยพันธุ์ขอนแก่น 3 ที่มีความชื้น 10.36 เปอร์เซ็นต์มาตรฐานเปียก ศึกษาชนิดของหัวตีย่อย 2 ระดับ คือ หัวตีแบบ A และ หัวตีแบบ B และความเร็วในการตีย่อย 4 ระดับ คือ 800, 900, 1,000 และ 1,100 รอบต่อนาที ผลการศึกษาพบว่า ชนิดหัวตีย่อย และความเร็วในการตีย่อย มีผลต่อความสามารถในการตีย่อย กำลังที่ใช้ในการตีย่อย พลังงานจำเพาะ และค่าเฉลี่ยทางเรขาคณิตของขนาดอนุภาคใบอ้อย โดยหัวตีย่อยแบบ B มีความเหมาะสมในการลดขนาดใบอ้อยมากกว่าหัวตีย่อยแบบ A ที่ความเร็วในการตีย่อย 1,100 รอบต่อนาที หัวตีย่อยแบบ B มีค่าเปอร์เซ็นต์การตีย่อย 76.30 เปอร์เซ็นต์ ค่าความสามารถในการตีย่อย 22.89 กิโลกรัมต่อชั่วโมง ค่ากำลังที่ใช้ในการตีย่อย 1,136.69 วัตต์ ค่าพลังงานจำเพาะ 49.64 วัตต์-ชั่วโมงต่อกิโลกรัม และค่าเฉลี่ยทางเรขาคณิตของขนาดอนุภาคใบอ้อย 0.633 มิลลิเมตร |
Keyword |
ใบอ้อย เครื่องตีย่อย การลดขนาด |
Author |
|
Reviewing Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Status |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
Level of Publication |
ชาติ |
citation |
true |
Part of thesis |
true |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|