Title of Article |
การประยุกต์ใช้วิธี AHP ร่วมกับ FSM และ SAW ในการคัดเลือกเกษตรกรผู้ส่งมอบวัตถุดิบ
เพื่อจัดทำเกษตรพันธสัญญาในอุตสาหกรรมแป้งมันสำปะหลัง |
Date of Acceptance |
2 September 2021 |
Journal |
Title of Journal |
วารสารวิจัย มข. ฉบับบัณฑิตศึกษา |
Standard |
TCI |
Institute of Journal |
บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
2672-9636 |
Volume |
22 |
Issue |
3 |
Month |
กรกฎาคม-กันยายน |
Year of Publication |
2022 |
Page |
|
Abstract |
บทความวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาเพื่อคัดเลือกเกษตรกรในอุตสาหกรรมการผลิตแป้งมันสำปะหลังอย่างเป็นระบบ เข้าสู่การจัดทำเกษตรพันธสัญญากับโรงงานผลิตแป้งมันสำปะหลัง โดยใช้โรงงานผลิตแป้งมันสำปะหลัง 4 แห่งจาก 4 จังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยเป็นกรณีศึกษา ในการคัดเลือกเกษตรกรดังกล่าวได้ประยุกต์ใช้วิธี กระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์ (Analytic Hierarchy Process, AHP) และพิจารณาจากปัจจัยหลัก 4 ประการคือ ปัจจัยหลักด้านผลิตภัณฑ์ ปัจจัยหลักด้านกระบวนการผลิต ปัจจัยหลักด้านการให้ความร่วมมือ และปัจจัยหลักด้านการขนส่ง ในปัจจัยหลักแต่ละด้านประกอบด้วยปัจจัยรองอีกหลายปัจจัย จากนั้นใช้วิธีการ Fuzzy Scoring Method (FSM) เพื่อเปรียบเทียบค่าคะแนนของเกษตรกรและใช้วิธีการ Simple Additive Weight (SAW) รวมค่าคะแนนจากการวิเคราะห์ ผลการศึกษาพบว่าเกษตรกรที่ได้รับการคัดเลือกมีความสอดคล้องกับความเห็นของผู้เชี่ยวชาญ แสดงให้เห็นว่าระบบการคัดเลือกที่นำเสนอนี้ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในสถานการณ์จริง |
Keyword |
การคัดเลือกผู้ส่งมอบวัตถุดิบ การคัดเลือกเกษตรกร การตัดสินใจแบบหลายหลักเกณฑ์ |
Author |
|
Reviewing Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Status |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
Level of Publication |
ชาติ |
citation |
false |
Part of thesis |
true |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|