Title of Article |
แนวทางประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลสำหรับธุรกิจจัดเลี้ยงโต๊ะจีนนอกสถานที่ในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือโดยใช้หลักการคิดเชิงออกแบบ
|
Date of Acceptance |
3 September 2021 |
Journal |
Title of Journal |
วารสารระบบสารสนเทศด้านธุรกิจ (JISB) |
Standard |
TCI |
Institute of Journal |
โครงการปริญญาโท สาขาวิชาระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ |
ISBN/ISSN |
|
Volume |
7 |
Issue |
3 |
Month |
กันยายน – ธันวาคม |
Year of Publication |
2021 |
Page |
|
Abstract |
ธุรกิจจัดเลี้ยงโต๊ะจีนนอกสถานที่มีอัตราการเติบโตสูงขึ้นทุกปี ในปี 2560 มูลค่าตลาดสูงถึง 2,264 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม การบริหารแบบเดิมยังพบปัญหาเกี่ยวกับแรงงาน การจัดการทรัพยากร และการดำเนินกิจการ ผู้ศึกษาจึงนำหลักการคิดเชิงออกแบบมาใช้เพื่อแก้ปัญหาด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล แบ่งการศึกษาเป็น 2 ขั้นตอน (1) ทำความเข้าใจเชิงลึกและระบุปัญหา (2) ระดมความคิดและเสนอแนวทางอย่างสร้างสรรค์ เก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้ประกอบการในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 11 ราย ตามเกณฑ์การคัดเลือก ผลการวิจัยพบว่า ปัญหาในธุรกิจมี 7 ประเด็นหลัก จึงระดมความคิดเพื่อเสนอแนวทางการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล 3 ด้าน (1) เสนอการใช้ระบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ระบบจัดการลูกค้าสัมพันธ์ ร่วมกับสื่อสังคมออนไลน์พัฒนาการตลาดและการขาย (2) เสนอการใช้ระบบบริหารทรัพยากรองค์กร การสร้างเครือข่ายแรงงาน และการประยุกต์ใช้ความรู้ด้านเทคโนโลยีอาหารพัฒนากระบวนการวางแผนและประสานงาน (3) เสนอการใช้เทคโนโลยีหุ่นยนต์ เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง การสร้างครัวเคลื่อนที่ และการประยุกต์ใช้แอปพลิเคชันมือถือพัฒนาการให้บริการ เพื่อเป็นแนวทางสำหรับธุรกิจในการปรับตัวสู่ยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญ |
Keyword |
ธุรกิจรับจัดเลี้ยงโต๊ะจีนนอกสถานที่; เทคโนโลยีดิจิทัล; การคิดเชิงออกแบบ |
Author |
|
Reviewing Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Status |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
Level of Publication |
ชาติ |
citation |
true |
Part of thesis |
true |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|