| Research Title |
การตรวจหาดีเอ็นเอแฝงบนรอยประทับริมฝีปากด้วยสีย้อมฟลูออเรสเซนส์ |
| Date of Distribution |
29 June 2022 |
| Conference |
| Title of the Conference |
การประชุมวิชาการบัณฑิตศึกษาระดับชาติ ครั้งที่ 12 เรื่อง “บัณฑิตวิจัย สร้างสรรค์ และนวัตกรรม : การขับเคลื่อนสังคมเข้าสู่ยุคปกติใหม่ด้วยองค์ความรู้” |
| Organiser |
บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศิลปากร |
| Conference Place |
ออนไลน์ |
| Province/State |
|
| Conference Date |
23 June 2022 |
| To |
24 June 2022 |
| Proceeding Paper |
| Volume |
12 |
| Issue |
1 |
| Page |
65-72 |
| Editors/edition/publisher |
|
| Abstract |
การป้ายเก็บดีเอ็นเอแฝงตรงตำแหน่งที่มีรอยประทับริมฝีปากถือเป็นขั้นตอนสำคัญของการวิเคราะห์ดีเอ็นเอเพื่อใช้ระบุเอกลักษณ์บุคคล หากไม่สามารถป้ายเก็บเซลล์ซึ่งเป็นแหล่งของดีเอ็นเอบนรอยประทับจะส่งผลต่อความสำเร็จของการวิเคราะห์ดีเอ็นเอ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิธีการตรวจหาดีเอ็นเอแฝงบนรอยประทับ
ริมฝีปากโดยใช้สีย้อมดีเอ็นเอฟลูออเรสเซนส์ DiamondTM Nucleic Acid (DD) ซึ่งเป็นสีย้อมที่สามารถผ่าน
เยื่อเมมเบรนเพื่อเข้าไปจับกับดีเอ็นเอในนิวเคลียส ทำให้ดีเอ็นแฝงปรากฏเป็นจุดเรืองแสง ผลการตรวจหาดีเอ็นเอแฝงจากอาสาสมัคร 6 คน (ชาย 3 หญิง 3) ที่ได้ประทับริมฝีปากบนสไลด์แก้ว โดยใช้สารละลาย DD เจือจาง 20 เท่า พบว่าเพศไม่ใช่ปัจจัยที่ส่งผลต่อปริมาณจุดเรืองแสงที่ตรวจพบบนรอยประทับริมฝีปาก อย่างไรก็ตามริมฝีปากบน
มีแนวโน้มที่จะพบจำนวนของจุดเรืองแสงมากกว่าริมฝีปากล่าง เมื่อศึกษาความคงทนของดีเอ็นเอแฝงบนรอยประทับริมฝีปากที่มีอายุ 1, 3, 5, 7, 14, 21 และ 30 วัน (n =4) โดยทำการทดลองทั้งหมด 3 ซ้ำ พบว่าจำนวนจุดเรืองแสงที่ตรวจพบบนรอยประทับริมฝีปากมีปริมาณลดลงตามระยะเวลาที่มากขึ้น โดยปริมาณของจุดเรืองแสงที่ปรากฏ
บนรอยประทับริมฝีปากบนและรอยประทับริมฝีปากล่างลดลงจากวันแรกถึง 76% และ 70% ตามลำดับ
|
| Author |
|
| Peer Review Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
| Level of Conference |
ชาติ |
| Type of Proceeding |
Full paper |
| Type of Presentation |
Oral |
| Part of thesis |
true |
| ใช้สำหรับสำเร็จการศึกษา |
ไม่เป็น |
| Presentation awarding |
false |
| Attach file |
|
| Citation |
0
|
|
|