2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความที่เผยแพร่ แนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงอาหารอย่างสร้างสรรค์ ในเขตพื้นที่ “ย่านเมืองเก่าสกลทวาปี” 
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ 12 กรกฎาคม 2565 
การประชุม
     ชื่อการประชุม The 4th BAS National Conference 2022 การประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 4 (ในความร่วมมือ 5 สถาบัน) ภายใต้หัวข้อ “ทักษะการเรียนรู้แห่งอนาคตในโลกธุรกิจ” 
     หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ 
     สถานที่จัดประชุม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และ รูปออนไลน์ 
     จังหวัด/รัฐ กรุงเทพมหานคร 
     ช่วงวันที่จัดประชุม 8 กรกฎาคม 2565 
     ถึง 8 กรกฎาคม 2565 
Proceeding Paper
     Volume (ปีที่)
     Issue (เล่มที่)
     หน้าที่พิมพ์ 103-118 
     Editors/edition/publisher อาจารย์ ดร.จรินทร์ จารุเสน/1/มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ 
     บทคัดย่อ บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ1) เพื่อศึกษาบริบทของการท่องเที่ยวเชิงอาหารอย่างสร้างสรรค์ในเขตพื้นที่ “ย่านเมืองเก่าสกลทวาปี” และ 2) เพื่อเสนอแนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงอาหารอย่างสร้างสรรค์ ในเขตพื้นที่ “ย่านเมืองเก่าสกลทวาปี” โดยใช้วิธีวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed Methods Research) โดยการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) มีกลุ่มตัวอย่างประกอบด้วย หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องด้านการท่องเทียว จำนวน 9 คน องค์กรภาคเอกชนที่มีส่วนเกี่ยวข้องด้านการท่องเที่ยว จำนวน 6 คน ชุมชนผู้ประกอบการร้านอาหารและเครื่องดื่ม ในเขตย่านย่านเมืองเก่า “สกลทวาปี” จำนวน 30 คน และ และการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) มีกลุ่มตัวอย่างคือ นักท่องเที่ยวชาวไทยจํานวน 400 คน เครื่องมือรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถามนักท่องเที่ยว แบบสัมภาษณ์ แบบสนทนากลุ่มและแบบประชุมเชิงปฏิบัติการ โดยข้อมูลเชิงปริมาณวิเคราะห์จากแบบสอบถามนักท่องเที่ยวโดยการหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ส่วนข้อมูลเชิงคุณภาพทําการวิเคราะห์ข้อมูลจากแบบสัมภาษณ์ แบบสนทนากลุ่ม และการประชุมเชิงปฏิบัติการ ผลการศึกษาวิจัย พบว่า แนวทางการยกระดับการท่องเที่ยวเชิงอาหารอย่างสร้างสรรค์ในเขตย่านเมืองเก่า “สกลทวาปี” จังหวัดสกลนคร สามารถพัฒนาศักยภาพเป็นแหล่งท่องเที่ยวจุดหมายปลายทางด้านอาหารอย่างสร้างสรรค์โดยการนำจุดเด่นด้านสถาปัตยกรรมอาคารบ้านเรือนเก่าเมืองเก่าสกลนคร ประกอบกับวิถีชีวิตความเป็นชุมชนย่านเมืองเก่าที่มีการประกอบกิจการร้านอาหารเป็นธุรกิจภายในครัวเรือน มานำเสนอผ่านการจำหน่ายอาหารที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรม ความโดดเด่นในการเลือกใช้วัตถุดิบของแต่ละกลุ่มชาติพันธุ์ โดยนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาย่านเมืองเก่าสกลทวาปีมีแรงจูงใจและแรงผลักดันในเรื่องความต้องการรับรู้ประสบการณ์เกี่ยวกับอาหารท้องถิ่นจากบุคคลอื่น (X ̅= 4.65) รองลงมาคือ ต้องการรับประทานอาหารท้องถิ่นเพื่อเพิ่มความผูกพันและมิตรภาพของเพื่อนหรือครอบครัว (X ̅ = 4.62) และแรงจูงใจผลักดันด้านการท่องเที่ยวเชิงอาหารคือ การท่องเที่ยวเชิงอาหารจากเทศกาลของดีเมืองสกลนคร (X ̅= 4.67) รองลงมาคือ การท่องเที่ยวเชิงอาหารจากเทศกาลอาหารสร้างสรรค์ (X ̅= 4.65) โดยมีแนวทางการพัฒนาคือคือ 1) การจัดเทศกาลถนนอาหารภายในบริเวณย่านเมืองเก่า 2) การพัฒนาให้มีเมนูอาหารใหม่จากวัตถุดิบในท้องถิน 3) การจัดเส้นทางท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้วิถีชีวิตย่านเมืองเก่าสกลทวาปีและเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวภายในพื้นที่ พร้อมทั้งสร้างกิจกรรมทางการท่องเที่ยวที่สร้างสรรค์ภายใต้มาตรฐานอาหารที่ปลอดภัยและน่าเชื่อถือ เพื่อสร้างมูลค่าทางการท่องเที่ยวและสร้างประสบการณ์ทางการท่องเที่ยวเชิงอาหารให้กับนักท่องเที่ยวและสืบสานวัฒนธรรมในท้องถิ่นให้คงอยู่อย่างยั่งยืน  
ผู้เขียน
625210022-2 น.ส. พลอยวรุณ อุดรศักดิ์ [ผู้เขียนหลัก]
คณะบริหารธุรกิจและการบัญชี ปริญญาโท โครงการพิเศษ

การประเมินบทความ (Peer Review) มีผู้ประเมินอิสระ 
มีการเผยแพร่ในระดับ ชาติ 
รูปแบบ Proceeding Full paper 
รูปแบบการนำเสนอ Oral 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล ได้รับรางวัล 
     ชื่อรางวัล รางวัลการนำเสนอผลงานวิจัยระดับดีภาคบรรยาย (Best Oral Presentation Award) 
     ประเภทรางวัล รางวัลด้านศิลปะและวัฒนธรรม 
     หน่วยงาน/องค์กรที่มอบรางวัล มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ 
     วัน/เดือน/ปี ทีด้รับรางวัล 12 กรกฎาคม 2565 
แนบไฟล์
Citation 0