ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
แนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงอาหารอย่างสร้างสรรค์ ในเขตพื้นที่ “ย่านเมืองเก่าสกลทวาปี” |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
12 กรกฎาคม 2565 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
The 4th BAS National Conference 2022 การประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 4 (ในความร่วมมือ 5 สถาบัน) ภายใต้หัวข้อ “ทักษะการเรียนรู้แห่งอนาคตในโลกธุรกิจ” |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ |
สถานที่จัดประชุม |
มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และ รูปออนไลน์ |
จังหวัด/รัฐ |
กรุงเทพมหานคร |
ช่วงวันที่จัดประชุม |
8 กรกฎาคม 2565 |
ถึง |
8 กรกฎาคม 2565 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
4 |
Issue (เล่มที่) |
1 |
หน้าที่พิมพ์ |
103-118 |
Editors/edition/publisher |
อาจารย์ ดร.จรินทร์ จารุเสน/1/มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ |
บทคัดย่อ |
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ1) เพื่อศึกษาบริบทของการท่องเที่ยวเชิงอาหารอย่างสร้างสรรค์ในเขตพื้นที่ “ย่านเมืองเก่าสกลทวาปี” และ 2) เพื่อเสนอแนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงอาหารอย่างสร้างสรรค์ ในเขตพื้นที่ “ย่านเมืองเก่าสกลทวาปี” โดยใช้วิธีวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed Methods Research) โดยการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) มีกลุ่มตัวอย่างประกอบด้วย หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องด้านการท่องเทียว จำนวน 9 คน องค์กรภาคเอกชนที่มีส่วนเกี่ยวข้องด้านการท่องเที่ยว จำนวน 6 คน ชุมชนผู้ประกอบการร้านอาหารและเครื่องดื่ม ในเขตย่านย่านเมืองเก่า “สกลทวาปี” จำนวน 30 คน และ และการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) มีกลุ่มตัวอย่างคือ นักท่องเที่ยวชาวไทยจํานวน 400 คน เครื่องมือรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถามนักท่องเที่ยว แบบสัมภาษณ์ แบบสนทนากลุ่มและแบบประชุมเชิงปฏิบัติการ โดยข้อมูลเชิงปริมาณวิเคราะห์จากแบบสอบถามนักท่องเที่ยวโดยการหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ส่วนข้อมูลเชิงคุณภาพทําการวิเคราะห์ข้อมูลจากแบบสัมภาษณ์ แบบสนทนากลุ่ม และการประชุมเชิงปฏิบัติการ
ผลการศึกษาวิจัย พบว่า แนวทางการยกระดับการท่องเที่ยวเชิงอาหารอย่างสร้างสรรค์ในเขตย่านเมืองเก่า “สกลทวาปี” จังหวัดสกลนคร สามารถพัฒนาศักยภาพเป็นแหล่งท่องเที่ยวจุดหมายปลายทางด้านอาหารอย่างสร้างสรรค์โดยการนำจุดเด่นด้านสถาปัตยกรรมอาคารบ้านเรือนเก่าเมืองเก่าสกลนคร ประกอบกับวิถีชีวิตความเป็นชุมชนย่านเมืองเก่าที่มีการประกอบกิจการร้านอาหารเป็นธุรกิจภายในครัวเรือน มานำเสนอผ่านการจำหน่ายอาหารที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรม ความโดดเด่นในการเลือกใช้วัตถุดิบของแต่ละกลุ่มชาติพันธุ์ โดยนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาย่านเมืองเก่าสกลทวาปีมีแรงจูงใจและแรงผลักดันในเรื่องความต้องการรับรู้ประสบการณ์เกี่ยวกับอาหารท้องถิ่นจากบุคคลอื่น (X ̅= 4.65) รองลงมาคือ ต้องการรับประทานอาหารท้องถิ่นเพื่อเพิ่มความผูกพันและมิตรภาพของเพื่อนหรือครอบครัว (X ̅ = 4.62) และแรงจูงใจผลักดันด้านการท่องเที่ยวเชิงอาหารคือ การท่องเที่ยวเชิงอาหารจากเทศกาลของดีเมืองสกลนคร (X ̅= 4.67) รองลงมาคือ การท่องเที่ยวเชิงอาหารจากเทศกาลอาหารสร้างสรรค์ (X ̅= 4.65) โดยมีแนวทางการพัฒนาคือคือ 1) การจัดเทศกาลถนนอาหารภายในบริเวณย่านเมืองเก่า 2) การพัฒนาให้มีเมนูอาหารใหม่จากวัตถุดิบในท้องถิน 3) การจัดเส้นทางท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้วิถีชีวิตย่านเมืองเก่าสกลทวาปีและเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวภายในพื้นที่ พร้อมทั้งสร้างกิจกรรมทางการท่องเที่ยวที่สร้างสรรค์ภายใต้มาตรฐานอาหารที่ปลอดภัยและน่าเชื่อถือ เพื่อสร้างมูลค่าทางการท่องเที่ยวและสร้างประสบการณ์ทางการท่องเที่ยวเชิงอาหารให้กับนักท่องเที่ยวและสืบสานวัฒนธรรมในท้องถิ่นให้คงอยู่อย่างยั่งยืน
|
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ได้รับรางวัล |
ชื่อรางวัล |
รางวัลการนำเสนอผลงานวิจัยระดับดีภาคบรรยาย (Best Oral Presentation Award) |
ประเภทรางวัล |
รางวัลด้านศิลปะและวัฒนธรรม |
หน่วยงาน/องค์กรที่มอบรางวัล |
มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ |
วัน/เดือน/ปี ทีด้รับรางวัล |
12 กรกฎาคม 2565 |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|