2012 ©
             Publication
Journal Publication
Research Title การสร้างสรรคฺนาฏยศิลป์ร่วมสมัย ชุดเกี้ยวแก้วเกียงคำ จากรสในวรรณกรรมสินไซ 
Date of Distribution 3 September 2022 
Conference
     Title of the Conference การประชุมวิชาการระดับชาติและนานาชาติ ประจำปี 2565 (FAR8) 
     Organiser คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     Conference Place อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     Province/State ขอนแก่น 
     Conference Date 3 September 2022 
     To 4 September 2022 
Proceeding Paper
     Volume
     Issue
     Page 868-885 
     Editors/edition/publisher  
     Abstract การสร้างสรรค์นาฏยศิลป์ร่วมสมัย ชุด เกี้ยวแก้วเกียงคำ จาก รสในวรรณกรรมสินไซ เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารสที่ปรากฏในวรรณกรรมสินไซ และนำองค์ความรู้ที่ได้จากการศึกษามาสร้างสรรค์เป็นผลงานทางด้านนาฏยศิลป์ร่วมสมัย โดยการวิจัยเอกสาร (Documentary Research) และการวิจัยภาคสนาม (Field Study) เพื่อทำการรวบรวมข้อมูลโดยทำการสำรวจและการสัมภาษณ์ และนำข้อมูลที่ได้มาทำการวิเคราะห์สร้างสรรค์เป็นผลงานทางด้านนาฏยศิลป์ร่วมสมัย โดยใช้กรอบวิเคราะห์ตามทฤษฎีที่เกี่ยวข้องและนำเสนอด้วยวิธีพรรณนาวิเคราะห์พร้อมผลงานสร้างสรรค์ ผลการศึกษาพบว่า 1.ผลการศึกษารสที่ปรากฏในวรรณกรรมสินไซ ตอนด่านเทพกินรี เมื่อนำเนื้อหาจากวรรณกรรม ฉบับ มั่น จงเรียน มาวิเคราะห์โดยใช้ทฤษฏีรสตามทฤษฎีวรรณคดีสันสกฤต ปรากฏว่าเป็น ศฤงคาระรส (รสแห่งความรัก) 2.ผลงานสร้างสรรค์ทางด้านนาฏยศิลป์ร่วมสมัย ชุดเกี้ยวแก้วเกียงคำ เป็นการนำเสนอจุดเด่นผ่านรสที่ปรากฏในวรรณกรรมเรื่องสินไซ ตอนด่านเทพกินรี โดย ย่อ สรุป ให้จบการแสดงในเวลาที่จำกัด มีการนำเสนอในรูปแบบที่แปลกใหม่และสอดคล้องตามยุคสมัย ภาพสรุปรวมของการแสดงที่ผู้ชมได้เห็นในการแสดง คือ รูปแบบการแสดงที่นำมาประยุกต์ ผ่านกระบวนการด้วยการตีความในรูปแบบใหม่ โดยผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นมาเป็นผลลัพธ์ ที่เป็นการแสดงที่เป็นการดึงเอารสที่ปรากฏในวรรณกรรมมาสร้างสรรค์ผลงาน จากการศึกษาวรรณกรรมสินไซตอนด่านเทพกินรี โดยใช้ทฤษฎีรส ในทฤษฎีวรรณคดีสันสกฤต มาวิเคราะห์เนื้อหาแสดงให้เห็นถึงปัจจัยต่าง ๆ ที่ทำให้ผู้อ่านเกิดอารมณ์ ความรู้สึก จำแนกเป็น “ภาวะ” ได้แก่ สภาพการณ์ที่ปรากฏ เหตุที่นำพาให้เกิดและเหตุส่งเสริมจนทำให้เกิด “รส” ปรากฏว่าเป็น ศฤงคาระรส (รสแห่งความรัก) และนำมาสร้างสรรค์เป็นผลงานนาฏยศิลป์ร่วมสมัย เพื่อสืบสานและเผยแพร่ศิลปะการแสดงและวรรณกรรมอีสาน รวมทั้งการศึกษาและรวบรวมไว้ให้ชนรุ่นหลังได้ศึกษาและสืบสานต่อไป คำสำคัญ: นาฏยศิลป์ร่วมสมัย, รสในวรรณกรรม, สินไซ  
Author
635220006-5 Miss CHATCHAYA PRUETHONG [Main Author]
Fine and Applied Arts Master's Degree

Peer Review Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Level of Conference ชาติ 
Type of Proceeding Full paper 
Type of Presentation Poster 
Part of thesis true 
Presentation awarding false 
Attach file
Citation 0