Title of Article |
การส่งเสริมประสิทธิภาพการผลิตน้ำแข็งซองโดยการสอดช่องที่กลางซองผลิต |
Date of Acceptance |
30 August 2022 |
Journal |
Title of Journal |
วิศวสารลาดกระบัง |
Standard |
TCI |
Institute of Journal |
คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง |
ISBN/ISSN |
0125-1724 |
Volume |
39 |
Issue |
4 |
Month |
ธันวาคม |
Year of Publication |
2022 |
Page |
13 |
Abstract |
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อลดระยะเวลารอบผลิตน้ำแข็งซองให้มีค่าไม่เกินช่วงระยะเวลาที่มีราคาค่าไฟฟ้าราคาต่ำของแต่ละวัน ซึ่งเท่ากับ 11 hrs. การวิจัยทำโดยการจำลองทางพลศาสตร์ของไหลเชิงคำนวณของซองผลิตแบบดั้งเดิม ซองผลิตแบบมีช่องกลาง และซองแบบมีช่องกลางที่มีการฉีดน้ำเกลือภายใน อุณหภูมิบ่อแช่ อุณหภูมิน้ำป้อน ปริมาตรน้ำป้อน และอัตราการไหลน้ำเกลือ กำหนดให้เป็น -10 °C, 27 °C, 180 liters และ 80 lpm ตามลำดับ พบว่าซองผลิตแบบดั้งเดิมที่มีระยะเวลารอบผลิตเท่ากับ 44.25 hrs. การติดตั้งช่องกลางสามารถทำให้ระยะเวลารอบผลิตเป็น 33.92 hrs. และการฉีดน้ำเกลือภายในช่องกลางทำให้ระยะเวลารอบผลิตเป็น 9.87 hrs. ทั้งนี้เนื่องจากช่องกลางเพิ่มพื้นที่แลกเปลี่ยนความร้อนที่บริเวณกลางความหนาซอง และน้ำเกลือที่ถูกฉีดเข้าช่องกลางทำให้อุณหภูมิผิวของมันต่ำกว่าจุดเยือกแข็งตลอดเวลา ส่งผลทำให้การก่อตัวของน้ำแข็งแผ่ขยายออกจากทั้งผิวด้านข้างของซองและผิวของช่องกลาง |
Keyword |
การแข็งตัว การผลิตน้ำแข็งซอง ระยะเวลารอบผลิต |
Author |
|
Reviewing Status |
ไม่มีผู้ประเมินอิสระ |
Status |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
Level of Publication |
ชาติ |
citation |
false |
Part of thesis |
true |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|