2012 ©
             Publication
Journal Publication
Title of Article ความสนใจในการบริโภคขนมไทยจากสมุนไพรของผู้ออกกำลังกายและความคาดหวังต่อประโยชน์ด้านสุขภาพจากสมุนไพรและคุณลักษณะขนมไทย 
Date of Acceptance 13 October 2022 
Journal
     Title of Journal วารสารเภสัชกรรมไทย (Thai Journal of Pharmacy Practice ) 
     Standard TCI 
     Institute of Journal คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  
     ISBN/ISSN 1906-5574 
     Volume 15 
     Issue
     Month ต.ค.-ธ.ค.
     Year of Publication 2022 
     Page  
     Abstract วัตถุประสงค์: เพื่อระบุสัดส่วนของผู้ออกกำลังกายที่สนใจในการบริโภคขนมไทยที่มีสมุนไพรเป็นส่วนประกอบ รวบรวมประโยชน์ด้านสุขภาพที่คาดหวังจากสมุนไพร ชนิดสมุนไพรที่ต้องการให้ใส่ในขนมไทย และคุณลักษณะขนมไทยที่คาดหวัง วิธีการ: การศึกษาเชิงสำรวจแบบภาคตัดขวางครั้งนี้ เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์จากผู้ออกกำลังกาย 171 คน ที่เลือกโดยการสุ่มแบบบังเอิญบริเวณสวนสาธารณะ 4 แห่งรอบมหาวิทยาลัยขอนแก่น การศึกษาเก็บข้อมูลระหว่างเดือน ตุลาคม ถึง พฤศจิกายน 2564 ผลการวิจัย: กลุ่มตัวอย่าง 155 คน (ร้อยละ 90.6) สนใจในการบริโภคขนมไทยที่มีสมุนไพรเป็นส่วนประกอบ ส่วนใหญ่ต้องการรับประทานเป็นของว่างช่วงบ่าย (107 คน ร้อยละ 62.6) ประโยชน์ที่คาดหวังจากสมุนไพรมากที่สุด คือ การป้องกันเกี่ยวกับภาวะอ้วนลงพุง (71 คน ร้อยละ 41.5) เช่น การควบคุมน้ำหนัก การลดระดับน้ำตาลในเลือด การลดปริมาณไขมันในเลือด รองลงมา คือ ผลต่อระบบทางเดินอาหาร (40 คน ร้อยละ 23.4) เช่น ช่วยให้ขับถ่ายสะดวก ช่วยย่อย ช่วยป้องกันท้องอืด สมุนไพรที่ต้องการมากที่สุดคือใบเตย (30 คน ร้อยละ 17.5) ตามด้วย อัญชัน (8 คน ร้อยละ 4.7) และตะไคร้ (8 คน ร้อยละ 4.7) คุณลักษณะขนมไทยที่ตัวอย่างคาดหวังสูงสุด คือ เนื้อสัมผัสที่นุ่ม (144 คน ร้อยละ 84.2) รสชาติหวานน้อย (98 คน ร้อยละ 57.3) กลิ่นใบเตย (40 คน ร้อยละ 23.4) สีที่นำมาแต่งต้องมาจากธรรมชาติ (125 คน ร้อยละ 73.1) รูปร่างขนาดเล็กพอดีคำ (70 คน ร้อยละ 40.9) สรุป: การศึกษานี้แสดงให้เห็นถึงโอกาสในการพัฒนาขนมไทยให้เป็นขนมที่ส่งเสริมสุขภาพได้ โดยแนวทางการพัฒนาขนมไทย คือการเติมสมุนไพรที่มีผลในการส่งเสริมสุขภาพระบบทางเดินอาหาร ควรทดแทนน้ำตาลด้วยสารให้ความหวานที่มาจากธรรมชาติที่ไม่ให้พลังงานและไม่กระตุ้นอินซูลิน กรณีที่เป็นขนมที่มีกะทิเป็นส่วนประกอบควรทดแทนด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติอื่นที่มีปริมาณไขมันต่ำกว่ากะทิ  
     Keyword สมุนไพร ขนมไทย ผู้ออกกำลังกาย ความต้องการบริโภค 
Author
635150010-3 Miss PIYAMAPORN UTTARANAKORN [Main Author]
Pharmaceutical Sciences Master's Degree

Reviewing Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Status ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ 
Level of Publication ชาติ 
citation false 
Part of thesis true 
Attach file
Citation 0