ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
การสังเคราะห์และสมบัติของวัสดุคอมโพสิตเทอร์โมอิเล็กทริกแบบยืดหยุ่นจากแบคทีเรียเซลลูโลสและอนุภาคนาโนเลดเซเลไนด์ |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
25 มีนาคม 2565 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
การประชุมวิชาการเสนอผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษาระดับชาติ ครั้งที่ 23 |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
สถานที่จัดประชุม |
ออนไลน์ |
จังหวัด/รัฐ |
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ |
ช่วงวันที่จัดประชุม |
25 มีนาคม 2565 |
ถึง |
25 มีนาคม 2565 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
2565 |
Issue (เล่มที่) |
1 |
หน้าที่พิมพ์ |
262-273 |
Editors/edition/publisher |
มหาวิทยาลัยขอนแ่น |
บทคัดย่อ |
งานวิจัยนี้เป็นการสังเคราะห์และศึกษาสมบัติของนาโนคอมโพสิตจากแบคทีเรียเซลลูโลส (BC) และอนุภาคนาโนเลด
เซเลไนด์ (PbSe) โดยที่ BC ถูกสังเคราะห์ด้วยเชื้อแบคทีเรียสายพันธุ์ Komagataiebacter nataicola อนุภาคนาโน PbSe ถูก
สังเคราะห์โดยวิธีเคมีเปียก BC จะถูกจุ่มลงในสารละลาย Se/NaBH4 และ PbCO3 ในระยะเวลาต่างๆ เพื่อให้เกิดการแพร่ของ
อนุภาคนาโน PbSe ในโครงสร้างนาโนของ BC ลักษณะและสมบัติของนาโนคอมโพสิต BC/PbSe ถูกวิเคราะห์โดยใช้กล้อง
จุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด (SEM), การเลี้ยวเบนของรังสีเอกซ์ (XRD), อินฟราเรดสเปกโทรสโกปีการแปลงฟูเรียร์
(FTIR), วิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงน้าหนักและสมบัติทางความร้อน (TGA) ผลการทดลองแสดงให้เห็นการกระจายตัวของอนุภาค
นาโน PbSe ที่เกาะและแทรกตัวอยู่บนเส้นใยและช่องว่างในโครงสร้าง BC ตลอดทั้งปริมาตร ผลึกของ BC และคอมโพสิต
BC/PbSe ถูกวิเคราะห์จากพีค XRD และการวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงน้าหนักและสมบัติทางความร้อนของตัวอย่างด้วยเทคนิค
TGA แสดงให้เห็นจานวนอนุภาคที่เข้าไปอยู่ใน BC ที่มีจานวนต่างกันตามรูปแบบของการทดลอง จากการวัดสภาพนาความร้อน
ด้วยเครื่อง Laser Flash Analysis, LFA พบว่าเมื่อทาการสังเคราะห์อนุภาคเลดเซเลไนด์เข้าไปในโครงสร้าง BC ส่งผลให้ค่าการ
นาความร้อนของวัสดุคอมโพสิตสูงขึ้น ตามจานวนอนุภาคที่สังเคราะห์เข้าไปจากเงื่อนไขการแช่ BC ที่เวลาต่างกัน |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ไม่ได้รับรางวัล |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|