2012 ©
             Publication
Journal Publication
Title of Article การตรวจคัดกรองปริมาณสารประกอบทางเคมี ฤทธิ์ต้านออกซิเดชันและฤทธิ์ยับยั้ง การสร้างไนตริกออกไซด์ในสารสกัดอ้อยดำและเตยหอม สำหรับใช้เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ 
Date of Acceptance 30 December 2022 
Journal
     Title of Journal การตรวจคัดกรองปริมาณสารประกอบทางเคมี ฤทธิ์ต้านออกซิเดชันและฤทธิ์ยับยั้ง การสร้างไนตริกออกไซด์ในสารสกัดอ้อยดำและเตยหอม สำหรับใช้เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ 
     Standard TCI 
     Institute of Journal คณะแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี 
     ISBN/ISSN ISSN: 2286-9999 
     Volume
     Issue
     Month กรกฎาคม-ธันวาคม 2565
     Year of Publication 2022 
     Page 111-130 
     Abstract ในปัจจุบันได้นําอ้อยดํา (Saccharum sinenseRoxb.)มาทําเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพโดยมีการผสมกับใบเตย(Pandanus amaryllifoliusRoxb.) เพื่อช่วยให้ผลิตภัณฑ์มีกลิ่นหอมน่ารับประทาน จึงทําการศึกษาข้อมูลทางด้านองค์ประกอบทางพฤษเคมีและฤทธิ์ของสารสกัดอ้อยดําหรือผสมกับใบเตยจากเครื่องดื่มสมุนไพรเปรียบเทียบผลกับสารสกัดด้วยตัวทําละลายอินทรีย์ โดยตัวอย่างที่นํามาศึกษาคือตัวอย่างที่สกัดด้วยน้ําร้อน ได้แก่น้ําต้มอ้อยดําใบเตย(BPT) น้ําต้มอ้อยดํา(BT) น้ําต้มใบเตย(PT) และ ตัวอย่างที่สกัดด้วย 50%เอทานอล ได้แก่ สารสกัดอ้อยดํา(BE50) และสารสกัดใบเตย (PE50)นํามาทําการวิเคราะห์องค์ประกอบของสารทางพฤกษเคมีหาปริมาณสารประกอบฟีนอลิกรวม (TPC) สารประกอบฟลาโวนอยด์(TFC)แอนโทไซยานิน(TAC)ทดสอบฤทธิ์ต้านออกซิเดชันและฤทธิ์ยับยั้งการสร้างไนตริกออกไซด์ผลการวิจัยพบว่ามีลักษณะลายพิมพ์โครมาโตกราฟีของสารแต่ละชนิดที่แตกต่างกันแสดงถึงองค์ประกอบของสารสําคัญแตกต่างกัน โดยสารสกัด 50%เอทานอลจะมีปริมาณTPC TFC และ TAC สูงกว่าสารสกัดด้วยน้ําร้อนนอกจากนี้ยังพบว่า BPT มี TFC และฤทธิ์ต้านออกซิเดชันใกล้เคียงกับBE50ส่วนฤทธิ์ยับยั้งการสร้างไนตริกออกไซด์พบว่าPE50มีค่าสูงที่สุด ถึงแม้ว่าเครื่องดึ่มอ้อยดําผสมใบเตยที่ได้จากการต้มในน้ําร้อนหรือในรูปแบบชาชงอาจจะให้สารสําคัญน้อยกว่าการสกัดด้วยเอทานอลแต่ก็ยังมีฤทธิ์ต้านออกซิเดชันและฤทธิ์ยับยั้งการสร้างไนตริกออกไซด์ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย จึงเป็นข้อมูลพื้นฐานในการศึกษาต่อยอดและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากอ้อยดําต่อไป 
     Keyword อ้อยดํา, ใบเตย, เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ 
Author
615150004-6 Miss ARISA RITTIRON [Main Author]
Pharmaceutical Sciences Master's Degree

Reviewing Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Status ตีพิมพ์แล้ว 
Level of Publication ชาติ 
citation true 
Part of thesis true 
Attach file
Citation 0