Title of Article |
การตรวจคัดกรองปริมาณสารประกอบทางเคมี ฤทธิ์ต้านออกซิเดชันและฤทธิ์ยับยั้ง การสร้างไนตริกออกไซด์ในสารสกัดอ้อยดำและเตยหอม สำหรับใช้เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ |
Date of Acceptance |
30 December 2022 |
Journal |
Title of Journal |
การตรวจคัดกรองปริมาณสารประกอบทางเคมี ฤทธิ์ต้านออกซิเดชันและฤทธิ์ยับยั้ง การสร้างไนตริกออกไซด์ในสารสกัดอ้อยดำและเตยหอม สำหรับใช้เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ |
Standard |
TCI |
Institute of Journal |
คณะแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี |
ISBN/ISSN |
ISSN: 2286-9999 |
Volume |
8 |
Issue |
2 |
Month |
กรกฎาคม-ธันวาคม 2565 |
Year of Publication |
2022 |
Page |
111-130 |
Abstract |
ในปัจจุบันได้นําอ้อยดํา (Saccharum sinenseRoxb.)มาทําเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพโดยมีการผสมกับใบเตย(Pandanus amaryllifoliusRoxb.) เพื่อช่วยให้ผลิตภัณฑ์มีกลิ่นหอมน่ารับประทาน จึงทําการศึกษาข้อมูลทางด้านองค์ประกอบทางพฤษเคมีและฤทธิ์ของสารสกัดอ้อยดําหรือผสมกับใบเตยจากเครื่องดื่มสมุนไพรเปรียบเทียบผลกับสารสกัดด้วยตัวทําละลายอินทรีย์ โดยตัวอย่างที่นํามาศึกษาคือตัวอย่างที่สกัดด้วยน้ําร้อน ได้แก่น้ําต้มอ้อยดําใบเตย(BPT) น้ําต้มอ้อยดํา(BT) น้ําต้มใบเตย(PT) และ ตัวอย่างที่สกัดด้วย 50%เอทานอล ได้แก่ สารสกัดอ้อยดํา(BE50) และสารสกัดใบเตย (PE50)นํามาทําการวิเคราะห์องค์ประกอบของสารทางพฤกษเคมีหาปริมาณสารประกอบฟีนอลิกรวม (TPC) สารประกอบฟลาโวนอยด์(TFC)แอนโทไซยานิน(TAC)ทดสอบฤทธิ์ต้านออกซิเดชันและฤทธิ์ยับยั้งการสร้างไนตริกออกไซด์ผลการวิจัยพบว่ามีลักษณะลายพิมพ์โครมาโตกราฟีของสารแต่ละชนิดที่แตกต่างกันแสดงถึงองค์ประกอบของสารสําคัญแตกต่างกัน โดยสารสกัด 50%เอทานอลจะมีปริมาณTPC TFC และ TAC สูงกว่าสารสกัดด้วยน้ําร้อนนอกจากนี้ยังพบว่า BPT มี TFC และฤทธิ์ต้านออกซิเดชันใกล้เคียงกับBE50ส่วนฤทธิ์ยับยั้งการสร้างไนตริกออกไซด์พบว่าPE50มีค่าสูงที่สุด ถึงแม้ว่าเครื่องดึ่มอ้อยดําผสมใบเตยที่ได้จากการต้มในน้ําร้อนหรือในรูปแบบชาชงอาจจะให้สารสําคัญน้อยกว่าการสกัดด้วยเอทานอลแต่ก็ยังมีฤทธิ์ต้านออกซิเดชันและฤทธิ์ยับยั้งการสร้างไนตริกออกไซด์ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย จึงเป็นข้อมูลพื้นฐานในการศึกษาต่อยอดและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากอ้อยดําต่อไป |
Keyword |
อ้อยดํา, ใบเตย, เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ |
Author |
|
Reviewing Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Status |
ตีพิมพ์แล้ว |
Level of Publication |
ชาติ |
citation |
true |
Part of thesis |
true |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|