ชื่อบทความ |
ผลของการสัมผัสร่วมของสาร 2,4-ดี ไดเมทิลแอมโมเนียมและเอทานอลต่อภาวะเครียดออกซิเดชันและความเป็นพิษต่อเซลล์ HepG2 |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
22 กุมภาพันธ์ 2566 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
วารสารพิษวิทยาไทย |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
สมาคมพิษวิทยาแห่งประเทศไทย |
ISBN/ISSN |
|
ปีที่ |
38 |
ฉบับที่ |
1 |
เดือน |
มค.-มิย. |
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2566 |
หน้า |
1-15 |
บทคัดย่อ |
สาร 2,4-ดี ไดเมทิลแอมโมเนียมเป็นสารที่เกษตรกรนิยมใช้ในการกำจัดวัชพืช และการดื่มแอลกอฮอล์ก็เป็นที่นิยมเช่นกัน ซึ่งสารทั้ง 2 ชนิดเป็นอันตรายต่อตับ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการสัมผัสร่วมของสาร 2,4-ดี ไดเมทิลแอมโมเนียมและเอทานอล ต่อภาวะเครียดออกซิเดชัน และการเกิดความเป็นพิษต่อเซลล์ HepG2 โดยทำการเลี้ยงเซลล์ด้วยสาร 2,4-ดี ไดเมทิลแอมโมเนียม หรือเอทานอล หรือ 2,4-ดี ไดเมทิลแอมโมเนียมร่วมกับเอทานอล ซึ่งทำการศึกษาการเกิดความเป็นพิษต่อเซลล์ การเกิดอนุมูลอิสระ การทำงานของเอนไซม์ซุปเปอร์ออกไซด์ดิสมิวเตส คะตาเลส กลูตาไธโอนเปอร์ออกซิเดส ระดับรีดิวซ์กลูตาไธโอนและมาลอนไดอัลดีไฮด์ ผลการศึกษาพบว่าการสัมผัสร่วมของสารทั้ง 2 ชนิด เกิดความเป็นพิษต่อเซลล์และมีการเกิดอนุมูลอิสระเพิ่มมากขึ้น มีระดับการทำงานของเอนไซม์ซุปเปอร์ออกไซด์ดิสมิวเตส คะตาเลส กลูตาไธโอนเปอร์ออกซิเดสเพิ่มมากขึ้น มีระดับมาลอนไดอัลดีไฮด์เพิ่มมากขึ้น และมีระดับรีดิวซ์กลูตาไธโอนลดลง เมื่อเทียบกับการได้รับสารชนิดเดียว ดังนั้นการศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าการรับสัมผัสร่วมของสารทั้ง 2 ชนิด สามารถเสริมฤทธิ์ต่อการเกิดอนุมูลอิสระภายในเซลล์มากขึ้น จึงเป็นสาเหตุหลักต่อภาวะเครียดออกซิเดชันและการเกิดความเป็นพิษต่อเซลล์ ซึ่งสามารถนำข้อมูลไปเป็นแนวทางในการศึกษาในสัตว์ทดลอง และศึกษาแนวโน้มการเกิดพิษในกรณีได้รับสัมผัสสารร่วมกัน รวมทั้งกำหนดเป็นข้อควรระวังสำหรับผู้ที่ใช้สารกำจัดวัชพืชและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่อไป |
คำสำคัญ |
2,4-ดี ไดเมทิลแอมโมเนียม เอทานอล การสัมผัสร่วม ภาวะเครียดออกซิเดชัน เซลล์ HepG2 |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ตีพิมพ์แล้ว |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|