Title of Article |
อิทธิพลของสารบราสสิโนสเตียรอยด์ต่อการเพิ่มความทนอุณหภูมิสูงในข้าว |
Date of Acceptance |
10 February 2023 |
Journal |
Title of Journal |
วารสารแก่นเกษตร |
Standard |
TCI |
Institute of Journal |
กองบรรณาธิการวารสารแก่นเกษตร |
ISBN/ISSN |
|
Volume |
51 |
Issue |
3 |
Month |
พ.ค.-มิ.ย. |
Year of Publication |
2023 |
Page |
|
Abstract |
สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงเนื่องจากสภาวะโลกร้อนส่งผลให้อุณหภูมิของโลกสูงขึ้น ส่งผลต่อการผลิตข้าวในฤดูนาปรังในแถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย โดยอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นมากกว่า 40 oC จะทำให้ข้าวเป็นหมัน ผลผลิตของข้าวลดลง และส่งผลต่อการลดลงของอัตราการสังเคราะห์ด้วยแสงสุทธิ ทั้งยังทำให้เยื่อหุ้มภายในเซลล์และรงควัตถุที่ใช้ในการสังเคราะห์ด้วยแสงถูกทำลาย ดังนั้นจึงมีการศึกษาการใช้สารบราสสิโนสเตียรอยด์ (Br) ซึ่งเป็นสารควบคุมการเจริญเติบโตของพืชในกลุ่มสเตียรอยด์ ในข้าวที่ปลูกในสภาพเรือนทดลอง มีการวางแผนการทดลองแบบ CRD จำนวน 4 ซ้ำ ตั้งแต่เดือนมกราคม-มิถุนายน 2564 โดยใช้ข้าวพันธุ์ N22 ที่ระยะดอกบาน 50% ทำการพ่นสารบราสสิโนสเตียรอยด์ ที่ระดับความเข้มข้นดังนี้คือ 0 (น้ำเปล่า; DW), 0.05, 0.1 และ 0.5 nM มีการให้อุณหภูมิสูงในเวลากลางวัน/กลางคืน (42/32 ºC) เป็นเวลา 7 วัน (H) และให้อุณหภูมิปกติในสภาพเรือนทดลอง (UH) จากการศึกษาพบว่า การให้ Br มีผลช่วยให้ข้าวเพิ่มความต้านทานต่อความร้อนโดยมีอัตราการสังเคราะห์ด้วยแสงสุทธิ และปริมาณคลอโรฟิลล์เพิ่มขึ้น และรักษาความเสถียรภาพของเยื่อหุ้ม แสดงให้เห็นว่าสาร Br อาจส่งเสริมการทำงานของเอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระเพื่อกำจัดสารอนุมูลอิสระจึงรักษาสภาพของเยื่อหุ้มไทลาคอยด์และเยื่อหุ้มเซลล์ ส่งผลทำให้คลอโรฟิลล์ที่ฝังตัวในเยื่อหุ้มไทลาคอยด์ไม่ถูกทำลายและกระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสงเพิ่มขึ้น และชักนำให้มีการสะสมอาหารในเมล็ดเพิ่มขึ้น ส่งผลทำให้ผลผลิตข้าวเพิ่มขึ้น และมีความทนต่อสภาพอุณหภูมิสูง |
Keyword |
สารควบคุมการเจริญเติบโต, ความร้อน, สรีรวิทยา, การสังเคราะห์ด้วยแสง, ข้าว |
Author |
|
Reviewing Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Status |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
Level of Publication |
ชาติ |
citation |
false |
Part of thesis |
true |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|