2012 ©
             Publication
Journal Publication
Research Title ผลของการลดปริมาณโพแทสเซียมในสารละลายธาตุอาหารต่อปริมาณโพแทสเซียมในผักที่ปลูกด้วยระบบไฮโดรโปนิกส์  
Date of Distribution 5 July 2019 
Conference
     Title of the Conference การประชุมวิชาการดินและปุ๋ยแห้งชาติ ครั้งที่ 6 กำเนิดของอาหารเพื่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม 
     Organiser มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับสมาคมดินและปุ๋ยแห่งประเทศไทย 
     Conference Place มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน  
     Province/State นครปฐม 
     Conference Date 22 March 2023 
     To 22 March 2023 
Proceeding Paper
     Volume
     Issue
     Page 165-172 
     Editors/edition/publisher มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับสมาคมดินและปุ๋ยแห่งประเทศไทย 
     Abstract งานทดลองนี ้มีจุดประสงค์เพื่อหาวิธีการที่เหมาะสมในการลดปริมาณโพแทสเซียมในผักให้ต ่ากว่า 200 mg 100 g-1 FW เพื่อผู้ป่ วยโรคไตเรื ้อรัง โดยใช้ผักทดลอง 6 ชนิด ประกอบด้วย ผักกาดเขียวปลี ผักกาดกวางตุ้ง ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ ผักกาดเขียวน้อย ผักคะน้ า และผักกาดหอม ปลูกในสารละลายธาตุอาหารพืชที่มีปริมาณ โพแทสเซียมที่แตกต่างกัน ผลการทดลองพบว่า ผักทั ้ง 6 ชนิด มีปริมาณโพแทสเซียมลดลงตามปริมาณโพแทสเซียม ในสารละลายธาตุอาหารพืชที่ลดลง ในขณะที่ปริมาณคลอโรฟิ ลล์ น ้าหนักสด และความสูง ไม่แตกต่างจากผักที่ได้ โพแทสเซียมในปริมาณปกติ (3 mM KNO3) แม้ว่าจะพบอาการใบไหม้ ในต ารับ K0 แต่อย่างไรก็ตามผลการทดลอง ชี ้ให้เห็นว่าการปลูกผักที่มีโพแทสเซียมต ่าสามารถท าได้ แต่จ าเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม ค าส าคัญ: ผักกินใบ, ผู้ป่ วยโรคไตเรื ้อรัง, โพแทสเซียม, ไฮโดรโปรนิก 
Author
617030005-7 Miss KANOKPORN MANANTAPONG [Main Author]
Agriculture Doctoral Degree

Peer Review Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Level of Conference ชาติ 
Type of Proceeding Full paper 
Type of Presentation Oral 
Part of thesis true 
Presentation awarding true 
     Award Title การนำเสนอผลงานวิจัยภาคบรรยาย ระดับดี 
     Type of award รางวัลด้านวิชาการ วิชาชีพ 
     Organiser มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับสมาคมดินและปุ๋ยแห่งประเทศไทย 
     Date of awarding 5 กรกฎาคม 2562 
Attach file
Citation 0

<
forum