Research Title |
ผลของการลดปริมาณโพแทสเซียมในสารละลายธาตุอาหารต่อคุณภาพผลผลิตมะเขือเทศเชอรี่ |
Date of Distribution |
5 November 2019 |
Conference |
Title of the Conference |
พืชสวนก้าวไกล นำไทยมั่งคั่ง |
Organiser |
คณะเกษตร กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ร่วมกับสมาคมพืชสวน แห่งประเทศไทย |
Conference Place |
โรงแรมริชมินด์ สไตล์ลิช คอนเวนชั่น |
Province/State |
นนทบุรี |
Conference Date |
5 November 2019 |
To |
7 November 2019 |
Proceeding Paper |
Volume |
- |
Issue |
- |
Page |
74 |
Editors/edition/publisher |
คณะเกษตร กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน |
Abstract |
โรคไตเรื้อรัง (chronic kidney disease, CKD) เป็นภาวะที่หน่วยไตถูกท าลายจนไม่สามารถขับ โพแทสเซียมออกจากร่างกายได้สมบูรณ์ การบริโภคผักใบเขียวและผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูงจึงเป็นข้อจ ากัด ของ ผู้ป่วย CKD ดังน้ันงานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อผลิตมะเขือเทศเชอรี่ผลสด (พันธุ์สีแดง และ พันธุ์สีเหลือง) ให้มี ปริมาณโพแทสเซียมต่ ากว่า 150 mg 100 g-1 FW ด้วยการลดปริมาณโพแทสเซียมไนเตรต (KNO3) ในสารละลาย ธาตุอาหารพืช การทดลองเป็นแบบสุ่มสมบูรณ์ โดยปลูกมะเขือเทศในสารละลายธาตุอาหารพืช ที่มีปริมาณ โพแทสเซียม 4 ระดับ คือ 3.00, 0.50, 0.25 และ 0 mM KNO3 ผลการทดลองพบว่า ปริมาณโพแทสเซียมใน มะเขือเทศทั้งสองสายพันธุ์ มีแนวโน้มลดลงเม่ือปริมาณโพแทสเซียมในสารละลายธาตุอาหารลดลง เมื่อเทียบกับ ต ารับควบคุม (3 mM KNO3) ขณะที่ปริมาณของโซเดียมมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น การเจริญเติบโต น้ าหนักสด จ านวนผล และจ านวนช่อผลมีแนวโน้มลดลง ส่วนปริมาณกรดซิตริก (0.42 %) และวิตามินซี (9.93 mg 100 g-1 FW) มี ปริมาณต่ ากว่าค่ามาตรฐานก าหนดที่ 0.50 % และ 20 mg 100 g-1 FW น้ ามะเขือเทศมี pH 4.14 และความหวาน 6.95 o Brix อยู่ในระดับมาตรฐาน |
Author |
|
Peer Review Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Level of Conference |
ชาติ |
Type of Proceeding |
Abstract |
Type of Presentation |
Oral |
Part of thesis |
true |
Presentation awarding |
true |
Award Title |
การนำเสนอผลงานภาคบรรยาย สาขาผัก ระดับดีเด่น |
Type of award |
รางวัลด้านวิชาการ วิชาชีพ |
Organiser |
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ร่วมกับสมาคมพืชสวน แห่งประเทศไทย |
Date of awarding |
6 พฤศจิกายน 2562 |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|