ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
การประเมินการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากกระบวนการก่อสร้างร้านเฟรนไชซ์ประเภทหม้อไฟ |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
23 พฤศจิกายน 2566 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
BTAC-2023 (Building Technology Alliance Conference on Energy and Environment 2023) |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
คณะทำงานการประชุมวิชาการเทคโนโลยีอาคารด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม |
สถานที่จัดประชุม |
คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
จังหวัด/รัฐ |
ขอนแก่น |
ช่วงวันที่จัดประชุม |
23 พฤศจิกายน 2566 |
ถึง |
23 พฤศจิกายน 2566 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
2566 |
Issue (เล่มที่) |
1 |
หน้าที่พิมพ์ |
8 |
Editors/edition/publisher |
|
บทคัดย่อ |
บทความนี้เป็นการวิเคราะห์ปริมาณการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดขึ้นจากกิจกรรมการ
ก่อสร้างอาคารร้านอาหารประเภทหม้อไฟ ตามหลักการประเมินวัฏจักรชีวิต ขอบเขตการวิเคราะห์ปริมาณก๊าซ
คาร์บอนไดออกไซด์ครอบคลุมการได้มาซึ่งวัตถุดิบ และการนําวัตถุดิบมาใช้ในการผลิตวัสดุเพื่อใช้ในการก่อสร้าง ซึ่ง
ผลการศึกษาพบว่า ปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากการเปรียบของกระบวนการก่อสร้างทั้ง 3 ชนิด ได้แก่ พื้น
ผนัง และฝ้าเพดาน พบว่า ปริมาณการปล ่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากผนังมีค่าเท่ากับ 20340.128 kgCO2e
5541.12 kgCO2eและ 1601.311 kgCO2eตามลําดับ เมื่อเปรียบเทียบอัตราการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์
ต่อพื้นที่ใช้สอย 1 ตารางเมตร พบว่าผนังมีปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่สุด เมื่อทําการเปรียบเทียบ
กับวัสดุก่อสร้างสําหรับผนังที่มีฉลากลดคาร์บอนไดออกไซด์ กับวัสดุที่ใช้ในแต่ละกระบวนการก่อสร้างของผนังก่ออิฐ
เดิม จะพบว่าการก่อสร้างด้วยกระบวนการติดตั้งแผ่นผนังสําเร็จรูปสามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้
มากกว่า 3 เท่า |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ไม่ได้รับรางวัล |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|