Custom_32
รายละเอียดรายวิชาในหลักสูตร สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาโภชนาการชุมชน (แผน ข)
1. หมวดวิชา บังคับ      จำหน่วยกิต 22 หน่วยกิต  
       

เป็นรายวิชาหลักที่จำเป็นต้องศึกษาในหลักสูตร 

ประกอบด้วย  9  รายวิชา  จำนวน 22 หน่วยกิต ดังนี้
 
 
  514702 การประเมินทางโภชนาการ 2(1-3-2)
      Nutritional Assessment  
  514704 พฤติกรรมการบริโภคอาหารและการส่งเสริมโภชนาการ 3(3-0-6)
      Food Consumption Behavior and Nutrition Promotion  
  514705 การวางแผนและการจัดการด้านโภชนาการ 3(2-3-6)
      Nutrition Planning and Management  
  514706 ระเบียบวิธีวิจัยทางโภชนาการ 3(3-0-6)
      Research Methods in Nutrition  
  514708 โภชนาการกับสุขภาพ 0(0-0-0)
      Nutrition and Health  
  514712 การสื่อสารทางโภชนาการและสุขภาพ 0(0-0-0)
      Communication in Nutrition and Health  
  514713 โรคทางโภชนาการและโภชนบำบัด 0(0-0-0)
      Nutritional Diseases and Therapeutic Nutrition  
  514891 สัมมนาทางโภชนาการ 1(1-0-3)
      Seminar in Nutrition  
  516701 ชีวสถิติสำหรับงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์การแพทย์และสาธารณสุข 3(2-3-0)
      BIOSTATISTICS IN MEDICAL SCIENCES AND HEALTH RESEACH  
 
 
 
2. หมวดวิชา เลือก      จำหน่วยกิต 10 หน่วยกิต  
       เป็นรายวิชาที่ให้นักศึกษาเลือกเรียนเพื่อเพิ่มความรู้ความสามารถและทักษะในสาขาวิชาโภชนศาสตร์เพื่อสุขภาพ ตามความสนใจของนักศึกษา และช่วยส่งเสริมการทำวิทยานิพนธ์หรือการค้นคว้าอิสระ  
 
  511701 การจัดการงานสาธารณสุข 3(3-0-0)
      Public Health Management  
  511752 เศรษฐศาสตร์สุขภาพ 3(3-0-3)
      Health Economics  
  512722 พิษวิทยาสิ่งแวดล้อม 2(2-0-3)
      Environmental Toxicology  
  513703 วิทยาการระบาดของโรคติดต่อ 2(2-0-4)
      Epidemiology of Communicable Diseases  
  514753 โภชนาการในโรงเรียน 2(2-0-4)
      Nutrition in School  
  514754 การให้คำปรึกษาด้านโภชนาการ 2(1-3-4)
      Nutrition Counseling  
  514755 โภชนาการสำหรับผู้สูงอายุ 2(2-0-4)
      Nutrition in Elderly  
  514756 นิเวศวิทยาทางโภชนาการ 2(2-0-4)
      Nutrition Ecology  
  514757 หลักการวิเคราะห์อาหารในงานโภชนาการ 2(1-3-3)
      Principles of Food Analysis in Nutrition  
  514758 โภชนาการและความปลอดภัยของอาหาร 0(0-0-0)
      Nutrition and Food Safety  
  514759 โภชนาการและการจัดการน้ำหนักตัว 0(0-0-0)
      Nutrition and Weight Management  
  514760 หัวข้อเรื่องพิเศษทางโภชนาการเพื่อสุขภาพ 0(0-0-0)
      Special Topics in Nutrition for health  
  514761 วิทยาการระบาดทางโภชนาการ 0(0-0-0)
      Nutritional Epidemiology  
  514762 อนามัยสิ่งแวดล้อมและโภชนาการ 0(0-0-0)
      Environmental Health and nutrition  
  514763 หัวข้อเรื่องปัจจุบันทางโภชนาการ 0(0-0-0)
      Current Topics in Nutrition  
 
 
 
3. หมวดวิชา การศึกษาอิสระ      จำหน่วยกิต 6 หน่วยกิต  
       เป็นการมุ่งให้นักศึกษาค้นคว้าด้วยตนเองเพื่อให้มีความรู้และประสบการณ์กว้างขวางในเรื่องที่แต่ละคนสนใจ สามารถนำไปประยุกต์ในวิชาชีพได้ ตามเกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา นักศึกษาในหลักสูตรแผน ข จะต้องลงทะเบียน เรียนรายวิชาการศึกษาอิสระ คือ  
 
  514897 การศึกษาอิสระ 0(0-0-0)
      independent study  
 
 
 

 
กลุ่มภารกิจพัฒนาวิชาการ สำนักบริหารและพัฒนาวิชการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
โทร 043 203200 ภายใน 11940