ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
Efficacy of herbal methionine on performance and carcass quality in broilers chickens |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
24 ตุลาคม 2556 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
การประชุมเสนอผลงานระดับบัญฑิตศึกษาแห่งชาติครั้งที่ 29 |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง |
สถานที่จัดประชุม |
มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง |
จังหวัด/รัฐ |
เชียงราบ |
ช่วงวันที่จัดประชุม |
24 ตุลาคม 2556 |
ถึง |
25 ตุลาคม 2556 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
2556 |
Issue (เล่มที่) |
130 |
หน้าที่พิมพ์ |
38-44 |
Editors/edition/publisher |
|
บทคัดย่อ |
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพของเมทไธโอนีนจากสมุนไพรกับเมทไธโอนีนสังเคราะห์ต่อสมรรถนะการผลิตและคุณภาพซากของไก่เนื้อ มีการทดลอง 10 กลุ่ม ประกอบด้วยเมทไธโอนีน 3 แหล่ง ได้แก่ ดีแอล-เมทไธโอนีน, เมทไธโอนีนจากสมุนไพรและดีแอล-เมทไธโอนีนผสมเมทไธโอนีนจากสมุนไพรในอัตราส่วนที่เท่ากันทั้งหมด 3 ระดับ (33,66 และ100 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ) 3 ช่วงอายุ (1-21 วัน, 22-35 วันและ 36-42 วัน) และกลุ่มควบคุมจะไม่เสริมเมทไธโอนีน พบว่า สมรรถนะการเจริญเติบโตและคุณภาพซาก จากการใช้เมทไธโอนีนทั้ง 3 แหล่งและ 3 ระดับ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเป็นเส้นตรง (P<0.05) และสามารถลดไขมันช่องท้องได้ ตามระดับเมทไธโอนีนที่เพิ่มขึ้นในอาหาร แต่อย่างไรก็ตาม ชนิดของเมทไธโอนีนมีผลทำให้ค่าสมรรถนะการผลิตและคุณภาพซากไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P<0.05) ข้อมูลนี้แสดงให้เห็นว่า เมทไธโอนีนจากสมุนไพรสามารถใช้ทดแทนเมทไธโอนีนสังเคราะห์หรือใช้ร่วมกันได้ในอาหารไก่เนื้อ เมื่อพิจารณาการเจริญเติบโต ประสิทธิภาพการใช้อาหาร คุณภาพซาก การสะสมไขมันช่องท้อง ด้านเศรษฐกิจ และคุณลักษณะอื่นๆ สามารถใช้เมทไธโอนีนจากสมุนไพรเป็นแหล่งของเมทไธโอนีนทดแทนในอาหารไก่เนื้อได้ |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
ไม่มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ไม่ได้รับรางวัล |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|