2012 ©
             Publication
Journal Publication
Research Title การผลิตผลิตภัณฑ์คีเฟอร์เสริมโปรไบโอติก 
Date of Distribution 3 December 2013 
Conference
     Title of the Conference ประชุมวิชาการประจำปี 2556 
     Organiser มหาวิทยาลัยแม่โจ้ 
     Conference Place ศูนย์การศึกษาและฝึกอบรมนานาชาติ 
     Province/State  
     Conference Date 3 December 2013 
     To 4 December 2013 
Proceeding Paper
     Volume
     Issue
     Page 265 
     Editors/edition/publisher  
     Abstract บทคัดย่อ คีเฟอร์ (Kefir) เป็นเครื่องดื่มพื้นเมืองที่ได้รับความนิยมในการบริโภคมาเป็นเวลานานแล้ว ในประเทศแถบตะวันออกกลาง คีเฟอร์ประกอบด้วยแบคทีเรียแลคติกและเชื้อยีสต์อยู่หลายชนิดที่มีประโยชน์อย่างยิ่งต่อสุขภาพ โดยเชื้อแบคทีเรียแลคติกแต่ละสายพันธุ์ จะมีความสามารถในการลดพีเอช (pH) และเพิ่มเปอร์เซนต์ความเป็นกรดของน้ำนมแตกต่างกัน ดังนั้นจึงใช้ความสามารถในการลดพีเอชและเพิ่มเปอร์เซนต์ความเป็นกรดของน้ำนมที่อุณหภูมิ 22 และ 28 องศาเซลเซียสเป็นระยะเวลา 24 ชั่วโมง เพื่อคัดเลือกเชื้อแบคทีเรียโปรไบโอติกที่เหมาะสมสำหรับผลิตผลิตภัณฑ์คีเฟอร์ในรูปแบบของการเติมเชื้อเริ่มต้นบริสุทธิ์ พบว่าเชื้อ Lactobacillus casei สามารถลดพีเอชและเพิ่มเปอร์เซนต์ความเป็นกรดของน้ำนมได้มากที่สุดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p≤0.05) จากนั้นศึกษากราฟการเจริญเติบโต ของเชื้อ Lactobacillus casei และยีสต์ Saccharomyces cerevisiae พบว่า ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่เชื้อสองชนิดมีการเจริญอยู่ในระยะล็อกเฟส และเหมาะต่อการใช้เป็นเชื้อเริ่มต้นคือ ระยะเวลาประมาณ 18 ชั่วโมงที่อุณหภูมิ 37 และ 30 องศาเซลเซียสตามลำดับ และเมื่อศึกษาระดับอุณหภูมิการหมักตลอดจนวิธีการที่ใช้ในการผลิตคีเฟอร์ พบว่าอุณหภูมิการหมักที่เหมาะสม คือ 22 องศาเซลเซียส ส่วนวิธีการผลิต คือ การเติมเชื้อบริสุทธิ์ทั้งแบคทีเรียโปรไบโอติกและยีสต์ลงไปพร้อมกัน สำหรับการเติมนมถั่วเหลืองทดแทนนมโคที่ระดับ 20 เปอร์เซนต์พบว่าผลิตภัณฑ์คีเฟอร์ที่ได้มีค่าคะแนนความชอบโดยรวมไม่แตกต่างกันทางสถิติ (p>0.05) กับนมถั่วเหลืองทดแทนนมโคที่ระดับ 0 และ 5 เปอร์เซนต์ คำสำคัญ: คีเฟอร์ โปรไบโอติก แบคทีเรียแลคติก ยีสต์ 1 นักศึกษา หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น 1* รองศาสตราจารย์ ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น  
Author
535160043-2 Mr. PICHAI SUMMADEE [Main Author]
Technology Master's Degree

Peer Review Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Level of Conference ชาติ 
Type of Proceeding Full paper 
Type of Presentation Poster 
Part of thesis true 
Presentation awarding false 
Attach file
Citation 0