ชื่อบทความ |
การเปรียบเทียบต้นทุนการผลิตแพะเนื้อด้วยระบบการให้อาหารหยาบอย่างเดียวและอาหารหยาบร่วมกับอาหารข้น ในอำเภอบำเหน็จณรงค์ จังหวัดชัยภูมิ |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
24 มกราคม 2557 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
วารสารการบัญชีและการจัดการ |
มาตรฐานของวารสาร |
|
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
คณะการบัญชีและการจัดการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม |
ISBN/ISSN |
1906-7933 |
ปีที่ |
6 |
ฉบับที่ |
1 |
เดือน |
มกราคม - มีนาคม |
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2557 |
หน้า |
1 |
บทคัดย่อ |
งานศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพสังคมละเศรษฐกิจบางประการของเกษตรกรและเปรียบเทียบต้นทุนการผลิตแพะเนื้อด้วยอาหารหยาบอย่างเดียวและอาหารหยาบร่วมกับอาหารข้น โดยใช้วิธีการสัมภาษณ์รายบุคคล ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้เป็นเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะเนื้อในอำเภอบำเหน็จณรงค์ จังหวัดชัยภูมิ จำนวน 22 ราย ผลการศึกษาพบว่า ด้านสภาพสังคมละเศรษฐกิจบางประการของเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะเนื้อ เกษตรกรที่มีบทบาทมากที่สุดในการเลี้ยงแพะเนื้อทั้งสองกลุ่มเป็นเพศชาย มีอายุเฉลี่ยใกล้เคียงกันทั้งสองกลุ่ม ประสบการณ์การเลี้ยงแพะเนื้อของเกษตรกรทั้งสองกลุ่มส่วนใหญ่ใกล้เคียงกัน รายได้และรายจ่ายเฉลี่ยรวมของครัวเรือนเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะเนื้อทั้งสองกลุ่มมีความใกล้เคียงกัน ต้นทุนการผลิตเฉลี่ยต่อตัวของแพะเนื้อที่เลี้ยงด้วยอาหารหยาบอย่างเดียว 1,328.97 บาท และต้นทุนการผลิตเฉลี่ยต่อตัวของแพะเนื้อที่เลี้ยงด้วยอาหารหยาบร่วมกับอาหารข้นเท่ากับ 1,259.24 บาท เกษตรกรควรพัฒนาองค์ความรู้เพื่อของตนเองเสริมให้มีศักยภาพในด้านการผลิตแพะเนื้อให้พร้อมที่จะปรับรูปแบบการเลี้ยงมาเลี้ยงในเชิงธุรกิจมากขึ้น |
คำสำคัญ |
แพะเนื้อ เกษตรกร ต้นทุนการเลี้ยงแพะเนื้อ |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ตีพิมพ์แล้ว |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|