|
Publication
|
Title of Article |
อิทธิพลของความเครียดเนื่องจากความร้อนต่อพันธุกรรมของลักษณะโปรตีนนมและไขมันนมในโคนมลูกผสมไทย-โฮลสไตน์
|
Date of Acceptance |
14 August 2015 |
Journal |
Title of Journal |
แก่นเกษตร |
Standard |
TCI |
Institute of Journal |
ึ๊คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
0125-0485 |
Volume |
43 |
Issue |
1 |
Month |
มกราคม-มีนาคม |
Year of Publication |
2015 |
Page |
151 |
Abstract |
วัตถุประสงค์ของการวิจัยครั้งนี้เพื่อวิเคราะห์หาจุดวิกฤติของอิทธิพลความเครียดเนื่องจากความร้อนที่มีผลกระทบต่อผลผลิตไขมันนมโปรตีนนม และค่าพารามิเตอร์ทางพันธุกรรมในโคนมลูกผสมไทย-โฮลสไตน์ข้อมูลประกอบด้วยผลผลิตไขมันและโปรตีนนมในวันทดสอบจำนวน 281,584 และ283,504บันทึกตามลำดับจากโคนมลูกผสมไทย-โฮลสไตน์จำนวน 33,320 ตัวซึ่งให้ผลผลิตในระยะการให้นมครั้งที่ 1 ถึง 3ข้อมูลทั้งหมดถูกเก็บบันทึกได้จากโครงการ master bull project ภายใต้การดูแลของกรมปศุสัตว์ในช่วงปี พ.ศ. 2543 ถึงพ.ศ. 2554 ค่าองค์ประกอบความแปรปรวนและค่าประมาณพารามิเตอร์ทางพันธุกรรมวิเคราะห์โดยใช้วิธี Bayesian via Gibbs sampling ภายใต้โมเดลวันทดสอบที่มีการวัดซ้ำหลายลักษณะ ผลการวิเคราะห์ข้อมูลชี้ให้เห็นว่าค่าวิกฤติของดัชนีอุณหภูมิความชื้นสัมพัทธ์ที่ทำให้ผลผลิตไขมันนม โปรตีนนมและค่าพารามิเตอร์ทางพันธุกรรมเริ่มลดลงพบที่ระดับ 75 สำหรับอัตราการลดลงของผลผลิตไขมันนมและโปรตีนนมพบเมื่อโคนมมีระดับเลือดโฮลสไตน์มากกว่า 87.5 เปอร์เซ็นต์ และมีอัตราการลดลงสูงสุดที่ระดับเลือดโฮลสไตน์มากกว่า 98.0 เปอร์เซ็นต์สำหรับค่าอัตราพันธุกรรม ณ THI ที่75 ทั้งของไขมันนม(0.22 ถึง 0.24)และโปรตีนนม (0.25 ถึง 0.32) มีค่าอยู่ในระดับปานกลาง ในขณะที่ค่าสหสัมพันธ์ทางพันธุกรรมระหว่างอิทธิพลของยีนแบบบวกสะสม ณ ภาวะปกติและภาวะเครียดเนื่องจากความร้อนมีค่าอยู่ในช่วง-0.09ถึง -0.68แสดงให้เห็นว่าการคัดเลือกโคนมที่ให้ผลผลิตไขมันนมและโปรตีนนมสูงนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของการเกิดความเครียดเนื่องจากความร้อนอย่างไรก็ตามเมื่อพิจารณาค่าพารามิเตอร์ทางพันธุกรรม (ค่าอัตราพันธุกรรม ค่าสหสัมพันธ์ทางพันธุกรรม) แสดงให้เห็นว่าการคัดเลือกพันธุกรรมโคนมเพื่อให้ได้ผลผลิตไขมันนมและโปรตีนนมสูงร่วมกับมีความสามารถในการทนร้อนได้ดีสามารถทำได้ในโปรแกรมการปรับปรุงพันธุ์ของประเทศไทย |
Keyword |
อิทธิพลทางพันธุกรรม, ความเครียดเนื่องจากความร้อน, ไขมันนม, โปรตีนนม, โคนมลูกผสมไทย-โฮลสไตน์ |
Author |
|
Reviewing Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Status |
ตีพิมพ์แล้ว |
Level of Publication |
ชาติ |
citation |
false |
Part of thesis |
true |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|
|
|
|
|
|