2012 ©
             Publication
Journal Publication
Title of Article อิทธิพลของความเครียดเนื่องจากความร้อนต่อพันธุกรรมของลักษณะโปรตีนนมและไขมันนมในโคนมลูกผสมไทย-โฮลสไตน์  
Date of Acceptance 14 August 2015 
Journal
     Title of Journal แก่นเกษตร 
     Standard TCI 
     Institute of Journal ึ๊คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     ISBN/ISSN 0125-0485 
     Volume 43 
     Issue
     Month มกราคม-มีนาคม
     Year of Publication 2015 
     Page 151 
     Abstract วัตถุประสงค์ของการวิจัยครั้งนี้เพื่อวิเคราะห์หาจุดวิกฤติของอิทธิพลความเครียดเนื่องจากความร้อนที่มีผลกระทบต่อผลผลิตไขมันนมโปรตีนนม และค่าพารามิเตอร์ทางพันธุกรรมในโคนมลูกผสมไทย-โฮลสไตน์ข้อมูลประกอบด้วยผลผลิตไขมันและโปรตีนนมในวันทดสอบจำนวน 281,584 และ283,504บันทึกตามลำดับจากโคนมลูกผสมไทย-โฮลสไตน์จำนวน 33,320 ตัวซึ่งให้ผลผลิตในระยะการให้นมครั้งที่ 1 ถึง 3ข้อมูลทั้งหมดถูกเก็บบันทึกได้จากโครงการ master bull project ภายใต้การดูแลของกรมปศุสัตว์ในช่วงปี พ.ศ. 2543 ถึงพ.ศ. 2554 ค่าองค์ประกอบความแปรปรวนและค่าประมาณพารามิเตอร์ทางพันธุกรรมวิเคราะห์โดยใช้วิธี Bayesian via Gibbs sampling ภายใต้โมเดลวันทดสอบที่มีการวัดซ้ำหลายลักษณะ ผลการวิเคราะห์ข้อมูลชี้ให้เห็นว่าค่าวิกฤติของดัชนีอุณหภูมิความชื้นสัมพัทธ์ที่ทำให้ผลผลิตไขมันนม โปรตีนนมและค่าพารามิเตอร์ทางพันธุกรรมเริ่มลดลงพบที่ระดับ 75 สำหรับอัตราการลดลงของผลผลิตไขมันนมและโปรตีนนมพบเมื่อโคนมมีระดับเลือดโฮลสไตน์มากกว่า 87.5 เปอร์เซ็นต์ และมีอัตราการลดลงสูงสุดที่ระดับเลือดโฮลสไตน์มากกว่า 98.0 เปอร์เซ็นต์สำหรับค่าอัตราพันธุกรรม ณ THI ที่75 ทั้งของไขมันนม(0.22 ถึง 0.24)และโปรตีนนม (0.25 ถึง 0.32) มีค่าอยู่ในระดับปานกลาง ในขณะที่ค่าสหสัมพันธ์ทางพันธุกรรมระหว่างอิทธิพลของยีนแบบบวกสะสม ณ ภาวะปกติและภาวะเครียดเนื่องจากความร้อนมีค่าอยู่ในช่วง-0.09ถึง -0.68แสดงให้เห็นว่าการคัดเลือกโคนมที่ให้ผลผลิตไขมันนมและโปรตีนนมสูงนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของการเกิดความเครียดเนื่องจากความร้อนอย่างไรก็ตามเมื่อพิจารณาค่าพารามิเตอร์ทางพันธุกรรม (ค่าอัตราพันธุกรรม ค่าสหสัมพันธ์ทางพันธุกรรม) แสดงให้เห็นว่าการคัดเลือกพันธุกรรมโคนมเพื่อให้ได้ผลผลิตไขมันนมและโปรตีนนมสูงร่วมกับมีความสามารถในการทนร้อนได้ดีสามารถทำได้ในโปรแกรมการปรับปรุงพันธุ์ของประเทศไทย 
     Keyword อิทธิพลทางพันธุกรรม, ความเครียดเนื่องจากความร้อน, ไขมันนม, โปรตีนนม, โคนมลูกผสมไทย-โฮลสไตน์ 
Author
555030040-5 Miss KANOKKARN REEBRANGRUM [Main Author]
Agriculture Master's Degree

Reviewing Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Status ตีพิมพ์แล้ว 
Level of Publication ชาติ 
citation false 
Part of thesis true 
Attach file
Citation 0