2012 ©
             Publication
Journal Publication
Research Title การเสริมเมล็ดฝักหางนกยูงบดต่อการการกินได้ การย่อยได้และกระบวนการหมักในรูเมนของโคเนื้อพื้นเมืองไทย 
Date of Distribution 28 July 2016 
Conference
     Title of the Conference การประชุมวิชาการสัตวศาสตร์แห่งชาติ ครั้งที่ 5 
     Organiser คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     Conference Place โรงแรมพูลแมน ขอนแก่น ราชาออคิด 
     Province/State ขอนแก่น 
     Conference Date 28 July 2016 
     To 29 July 2016 
Proceeding Paper
     Volume 44 
     Issue
     Page 9-16 
     Editors/edition/publisher  
     Abstract การวิจัยครั ้งนี ้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบการเสริมเมล็ดฝักหางนกยูงบด (Delonix regiaseeds meal) ต่อปริมาณการกินได้ การย่อยได้ และกระบวนการหมักในรูเมนของโคพื ้นเมืองไทยเพศผู้โคมีน ้าหนักตัวเฉลี่ย 1005.0 กิโลกรัม จ านวน 4 ตัว วางแผนการทดลองแบบ 4x4 Latin square design โดยปัจจัยทดลองที่ศึกษา ได้แก่ เมล็ดหาง นกยูงบด 0, 90, 180, 270 กรัม/ตัว/วัน ตามล าดับ ผลการทดลองพบว่า การกินได้รวมของกลุ่มที่ได้รับการเสริมเมล็ดฝัก หางนกยูงบดมีค่าสูงขึ ้นเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม (P<0.01) อย่างไรก็ตาม ความสามารถในการย่อยได้ของโภชนะ ได้แก่ วัตถุแห้ง อินทรียวัตถุ โปรตีน เยื่อใย NDF และ เยื่อใย ADF มีค่าไม่แตกต่างกันทางสถิติ(P>0.05) ขณะเดียวกันการ เสริมเมล็ดฝักหางนกยูงบด ที่ระดับ 270 กรัม/ตัว/วัน พบว่าจะท าให้ค่าความเข้มข้นของ แอมโมเนีย-ไนโตรเจนในกระเพาะ รูเมนและความเข้มข้นของค่ายูเรียในเลือดเพิ่มสูงขึ ้น (P<0.05) นอกจากนี ้การเสริมเมล็ดฝักหางนกยูงบด ท าให้ประชากร ของโปรโตซัวในกระเพาะรูเมนลดลง ดังนั ้น การเสริมเมล็ดฝักหางนกยูงบดสามารถปรับปรุงความสามารถในการกินได้ การใช้ประโยชน์ของโภชนะ และกระบวนการหมักในรูเมนในโคพื ้นเมืองไทยที่ได้รับฟางข้าว 
Author
575030082-1 Mr. CHANADOL SUPAPONG [Main Author]
Agriculture Master's Degree
575030020-3 Miss ANUTHIDA SEANKAMSORN
Agriculture Master's Degree
587030030-5 Miss BENJAMAD KHONKHAENG
Agriculture Doctoral Degree

Peer Review Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Level of Conference ชาติ 
Type of Proceeding Full paper 
Type of Presentation Oral 
Part of thesis true 
Presentation awarding false 
Attach file
Citation 0

<
forum