ชื่อบทความ |
การวิเคราะห์ค่าเฉลี่ยระหว่างชั่วของลักษณะความต้านทานต่อโรคขอบใบแห้ง ในข้าวพื้นเมืองพันธุ์ผาลาดำ |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
12 กันยายน 2559 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
แก่นเกษตร |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัย ขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
|
ปีที่ |
45 |
ฉบับที่ |
1 |
เดือน |
มกราคม-มีนาคม |
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2559 |
หน้า |
|
บทคัดย่อ |
ข้าวพันธุ์ผาลาดำเป็นหนึ่งในพันธุ์ข้าวพื้นเมืองของไทยที่มีความสามารถในการต้านทานโรคขอบใบแห้งได้ดี เหมาะที่จะนำไปใช้ในการปรับปรุงพันธุ์ ความรู้เกี่ยวกับพันธุกรรมที่ควบคุมความต้านทานเป็นข้อมูลที่จำเป็นเพื่อใช้ในการวางแผนปรับปรุงพันธุ์ การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์อิทธิพลของยีน จำนวนยีนและอัตราพันธุกรรมของความต้านทานต่อโรคขอบใบแห้งในข้าวพันธุ์ผาลาดำ โดยการสร้างประชากรจำนวน 6 ประชากร จากการผสมพันธุ์ระหว่างข้าวพันธุ์กข6 และ ผาลาดำ ได้แก่ กข6, ผาลาดำ, F1, F2, BC1P1 และ BC1P2 แล้วนำไปทดสอบปฏิกิริยาการเกิดโรคกับเชื้อสาเหตุโรคขอบใบแห้ง ไอโซเลต BB2009-758 พบว่า ระดับคะแนนการเกิดโรค และความยาวแผล มีค่าอัตราพันธุกรรมเท่ากับ 0.52 และ 0.49 ตามลำดับ มีจำนวนยีนควบคุม 2.2 และ 2.3 ยีนตามลำดับ และมีอิทธิพลของยีนจากการวิเคราะห์ค่าเฉลี่ยระหว่างชั่วเป็นแบบบวกสะสม (additive gene effect) ดังนั้น การปรับปรุงพันธุ์ข้าวให้ต้านทานต่อโรคขอบใบแห้ง โดยใช้พันธุ์พันธุ์ผาลาดำเป็นแหล่งของยีนต้นทาน อาจทำได้โดยวิธีการปรับปรุงพันธุ์แบบบันทึกประวัติหรือวิธีผสมกลับ |
คำสำคัญ |
ค่าเฉลี่ยระหว่างชั่ว, อิทธิพลของยีน, โรคขอบใบแห้ง, อัตราพันธุกรรม |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|