ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
ผลของอัตราการแช่แข็งและอุณหภูมิทำละลายต่อคุณภาพน้้าเชื้อสุกรแช่แข็ง |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
22 มิถุนายน 2560 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
การประชุมวิชาการสัตวศาสตร์แห่งชาติ ครั้งที่ 6 |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน |
สถานที่จัดประชุม |
สำนักส่งเสริมและฝึกอบรม กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน นครปฐม |
จังหวัด/รัฐ |
|
ช่วงวันที่จัดประชุม |
22 มิถุนายน 2560 |
ถึง |
23 มิถุนายน 2560 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
48 |
Issue (เล่มที่) |
2 |
หน้าที่พิมพ์ |
1065-1072 |
Editors/edition/publisher |
|
บทคัดย่อ |
วัตถุประสงค์ของงานวิจัยครั้งนี้เพื่อศึกษาผลของอัตราการลดอุณหภูมิในกระบวนการแช่แข็งแบบอังไอไนโตรเจนเหลวที่แตกต่างกัน 2 วิธี ได้แก่ ทรีทเมนต์ 1: -35 ํC เป็นเวลา 5 นาที และ -120 ํC เป็นเวลา 10 นาที และ ทรีทเมนต์ 2: -135 ํC เป็นเวลา 20 นาที ร่วมกับอุณหภูมิและเวลาที่ใช้ในการทำละลายน้ำเชื้อ (60 ํC, 8 วินาที; 42 ํC, 25 วินาที; และ 5 ํC, 5 นาที) ต่อการเคลื่อนที่ไปข้างหน้าของตัวอสุจิ การมีชีวิตรอดของอสุจิ และความสมบูรณ์ของเยื่อหุ้มเซลล์ ผลการศึกษาพบว่า วิธีการแช่แข็ง ทรีทเมนต์ 1 มีผลทำให้คุณภาพน้ำเชื้อด้านการเคลื่อนที่ไปข้างหน้าของตัวอสุจิ และการมีชีวิตรอดของตัวอสุจิ สูงกว่า ทรีทเมนต์ 2 (P<0.05) ส่วนอุณหภูมิและเวลาที่ใช้ในการทำละลายน้ำเชื้อพบว่า การทำละลายที่อุณหภูมิ 5 ํC, 5 นาที และ 60 ํC, 8 วินาที มีผลทำให้คุณภาพน้ำเชื้อสูงขึ้นในทุกพารามิเตอร์ที่ทำการศึกษาเมื่อเปรียบเทียบกับ 42 ํC, 25 วินาที (P<0.05) อย่างไรก็ตามพบว่าการลดอุณหภูมิในกระบวนการแช่แข็งที่ -35 ํC เป็นเวลา 5 นาที และ -120 ํC เป็นเวลา 10 นาที ร่วมกับอุณหภูมิและเวลาที่ใช้ในการทำละลายน้ำเชื้อที่ 5 ํC เป็นเวลา 5 นาที ส่งผลต่อคุณภาพน้ำเชื้อภายหลังการทำละลายดีที่สุด จึงสรุปได้ว่าอัตราการลดอุณหภูมิในกระบวนการแช่แข็งและอุณหภูมิกับเวลาที่ใช้ในการทำละลายน้ำเชื้อมีความสำคัญต่อคุณภาพน้ำเชื้อสุกรแช่แข็ง |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Poster |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ไม่ได้รับรางวัล |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|