Research Title |
การทดสอบความแม่นยำสำหรับลักษณะสเปกตรัมของวิสิเบิล-ชอร์ทเวฟเนียร์อินฟราเรดสเปกโทรสโกปีสำหรับ
การวัดค่าคุณภาพของอ้อยลำ |
Date of Distribution |
26 April 2018 |
Conference |
Title of the Conference |
การประชุมวิชาการสมาคมวิศวกรรมเกษตรแห่งประเทศไทย ระดับชาติ ครั้งที่ 19 |
Organiser |
สมาคมวิศวกรรมเกษตรแห่งประเทศไทย |
Conference Place |
ศูนย์ประชุมนานาชาติจุฬาภรณ์ (วรวนา หัวหิน โฮเต็ล แอนด์ คอนเวนชั่น) อ.หัวหิน |
Province/State |
ประจวบคีรีขันธ์ |
Conference Date |
26 April 2018 |
To |
27 April 2018 |
Proceeding Paper |
Volume |
19 |
Issue |
19 |
Page |
421-425 |
Editors/edition/publisher |
|
Abstract |
เครื่องวิสิเบิล-เนียร์อินฟราเรดแบบพกพา เป็นหนึ่งในเครื่องมือวัดค่าคุณภาพอ้อยในแปลงแบบไม่ทำลายตัวอย่าง วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้ เพื่อทดสอบความสามารถในการทวนซ้ำ (Repeatability) และการทำซ้ำ (Reproducibility) ของค่าการดูดกลืนแสง ซึ่งบ่งชี้ถึงความแม่นยำของเครื่องวิสิเบิล-เนียร์อินฟราเรดแบบพกพา โดยทดสอบสแกนอ้อยลำ ในโหมดอินเทอร์แอกแทนซ์ (interactance) ที่ความยาวคลื่นย่านวิสิเบิลและเนียร์อินฟราเรดช่วงคลื่นสั้น (570-1031 nm) ด้วยการสแกน 4 วิธีการทดสอบ (Treatments) ประกอบด้วย สแกนอ้อยที่มีผิวตามธรรมชาติ แบบยกหัววัดและแบบไม่ยกหัววัด หลังจากนั้นจึงขูดไขที่ผิวอ้อยออก แล้วสแกนที่จุดเดิมโดยใช้วิธีการเดิมอีกครั้ง แต่ละวิธีการทดสอบใช้ตัวอย่างอ้อย 10 ลำ วัดซ้ำจุดเดิมลำละ 10 ครั้ง โดยเลือกจุดที่มีไข ค่าสเปกตรัมการดูดกลืนแสง 3 ความยาวคลื่นที่มีผลต่อการทำนายค่าคุณภาพอ้อย ประกอบไปด้วย 670, 913 และ 970 nm ถูกใช้ในการทดสอบ ผลการทดสอบพบว่า เมื่อวัดอ้อยที่มีผิวตามธรรมชาติ จะมีค่าเฉลี่ยความสามารถในการวัดทวนซ้ำ และการทำซ้ำเท่ากับ 0.01281 และ 0.1259 ตามลำดับ ส่วนอ้อยที่ถูกขูดไขที่ผิวออก ได้ค่าเฉลี่ยการวัดทวนซ้ำ และการทำซ้ำเป็น 0.0091 และ 0.0959 ตามลำดับ และสรุปได้ว่า การขูดไขออก ช่วยให้เครื่องวิสิเบิล-เนียร์อินฟราเรดแบบพกพามีความสามารถในการวัดทวนซ้ำ และการทำซ้ำ เพิ่มขึ้น หรือมีความแม่นยำในการวัดเพิ่มขึ้น |
Author |
|
Peer Review Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Level of Conference |
ชาติ |
Type of Proceeding |
Full paper |
Type of Presentation |
Oral |
Part of thesis |
true |
Presentation awarding |
false |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|