Research Title |
การลดความสูญเปล่าที่เกิดจากความล่าช้าในกระบวนการจัดโต๊ะอาหารของธุรกิจบุฟเฟต์ชาบู : กรณีศึกษาร้านปลาวาฬใจดี สุกี้แอนด์ชาบู สาขากังสดาล จังหวัดขอนแก่น |
Date of Distribution |
22 September 2018 |
Conference |
Title of the Conference |
การประชุมวิชาการทางธุรกิจและนวัตกรรมทางการจัดการระดับชาติ ประจำปี 2561 |
Organiser |
วิทยาลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ |
Conference Place |
วิทยาลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ |
Province/State |
ขอนแก่น |
Conference Date |
22 September 2018 |
To |
23 September 2018 |
Proceeding Paper |
Volume |
2561 |
Issue |
1 |
Page |
245-250 |
Editors/edition/publisher |
6 |
Abstract |
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสูญเปล่า หาสาเหตุที่เกิดจากความล่าช้า และกำหนดแนวทางการลดความสูญเปล่าที่เกิดจากความล่าช้าในกระบวนการจัดโต๊ะอาหาร ผลการวิจัยพบว่า การสังเกตและการสัมภาษณ์ผู้ให้ข้อมูลหลักเกี่ยวกับกระบวนการจัดโต๊ะอาหาร ทำให้ทราบว่ามีกิจกรรมย่อยที่เกิดขึ้นทั้งหมด จำนวน 30 กิจกรรม โดยระยะทางเฉลี่ยเท่ากับ 87.73 เมตร และเวลาเฉลี่ยเท่ากับ 4.22 นาที และได้นำเครื่องมือ IDEF และ VSM ผสมผสานวิธีการกัน พบว่าความสูญเปล่าที่เกิดขึ้น มีกิจกรรมที่ไม่ก่อให้เกิดคุณค่า จำนวน 8 กิจกรรม ระยะทางเฉลี่ยเท่ากับ 59.23 เมตร และเวลาเฉลี่ยเท่ากับ 1.35 นาที จากการศึกษาสาเหตุที่เกิดจากความล่าช้า พบว่ามีทั้งหมด 5 สาเหตุ ดังนี้ 1. วิธีการทำงานที่ไม่ถูกต้องและไม่เป็นระบบ 2. พนักงานไม่มีทักษะการเก็บโต๊ะและไม่ชำนาญงาน 3. การทำงานที่ซ้ำซ้อน 4. อุปกรณ์ทำความสะอาดไม่เพียงพอ และ 5. การสื่อสารระหว่างพนักงานรับลูกค้าและพนักงานเก็บโต๊ะ และมีแนวทางในการลดความสูญเปล่า ดังนี้ 1. การทำงานในกระบวนการจัดโต๊ะอาหารอย่างมีระบบ และทำงานอย่างถูกต้อง 2. ทำให้พนักงานที่ไม่ชำนาญงานเก็บโต๊ะมีทักษะการเก็บโต๊ะอาหารเพิ่มขึ้น 3. การแบ่งหน้าที่งานแต่ละแผนกให้ชัดเจน และจัดหารถเข็นช่วยเก็บโต๊ะอาหาร 4. จัดหาอุปกรณ์ทำความสะอาดเพิ่มให้เพียงพอกับจำนวนการใช้งาน และ 5. จัดหาวิทยุสื่อสารมาช่วยในการสื่อสารระหว่างพนักงานแต่ละแผนก |
Author |
|
Peer Review Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Level of Conference |
ชาติ |
Type of Proceeding |
Full paper |
Type of Presentation |
Oral |
Part of thesis |
true |
Presentation awarding |
true |
Award Title |
บทความวิชาการดีเยี่ยม (BEST PAPER AWARD) |
Type of award |
รางวัลด้านวิชาการ วิชาชีพ |
Organiser |
วิทยาลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
Date of awarding |
23 กันยายน 2561 |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|