ชื่อบทความ |
การเปลี่ยนแปลงแบคทีเรียในลำไส้หนูแฮมสเตอร์ที่ได้รับผงชูรสเรื้อรัง |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
29 สิงหาคม 2562 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
วารสารเทคนิคการแพทย์และกายภาพบำบัด (JMTPT) |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
0857-6653 |
ปีที่ |
31 |
ฉบับที่ |
3 |
เดือน |
กันยายน-ธันวาคม |
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2562 |
หน้า |
|
บทคัดย่อ |
แบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในลำไส้มนุษย์มีมากกว่า 1,000 สปีชีส์ ซึ่งแบคทีเรียเหล่านี้มีอิทธิพลต่อโฮสต์ทั้งในสภาวะปกติและเป็นโรค ปัจจุบันการบริโภคอาหารเป็นปัจจัยสำคัญที่มีบทบาทต่อการเปลี่ยนของแบคทีเรียในลำไส้ ขณะนี้พบว่าภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยโดยเฉพาะในจังหวัดขอนแก่น มีค่าเฉลี่ยของปริมาณการบริโภคผงชูรสในอัตราที่สูง ซึ่งส่งผลให้เกิดภาวะเมตาบอลิกซินโดรมและการเปลี่ยนของแบคทีเรียในลำไส้ทั้งในสัตว์ทดลองและมนุษย์ อย่างไรก็ตามการศึกษาในมนุษย์ไม่ได้ควบคุมปัจจัยภายนอกอย่างอื่นที่อาจมีผลกระทบต่อแบคทีเรียในลำไส้ และการศึกษาในสัตว์ทดลองก็ใช้เทคนิคไม่เหมาะสมซึ่งอาจส่งผลต่อผลการศึกษา ดังนั้น ผู้วิจัยจึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการบริโภคผงชูรสปริมาณสูงต่อการเปลี่ยนของแบคทีเรียในลำไส้หนูแฮมสเตอร์ โดยใช้เทคนิคขั้นสูง next-generation sequencing การศึกษาครั้งนี้ แบ่งสัตว์ทดลองเป็นสองกลุ่ม คือ กลุ่มหนูแฮมสเตอร์ที่กินอาหารปกติหรือกลุ่มควบคุมปกติ (จำนวน 10 ตัว) และกลุ่มหนูแฮมสเตอร์ที่กินอาหารปกติร่วมกับผงชูรสในน้ำดื่มที่มีความเข้มข้น 20 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร (จำนวน 10 ตัว) จากนั้นเลี้ยงต่อเป็นเวลา 4 เดือน ต่อมาเมื่อครบกำหนดจึงเก็บตัวอย่างมูลหนู เพื่อสกัดดีเอ็นเอของแบคทีเรียและวิเคราะห์ลำดับเบสของชิ้นส่วนยีน 16S rRNA ที่ตำแหน่ง V3-V4 จากนั้นตรวจการเปลี่ยนของแบคทีเรียในลำไส้ ด้วยวิธี next-generation sequencing โดยคณะผู้วิจัยพบว่า ความหลายหลายของแบคทีเรียแบบ alpha diversity ลดลงในกลุ่มที่ได้รับผงชูรสเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุมปกติ และมีการเพิ่มขึ้นของแบคทีเรียในจีนัส Methanobrevibacter, Desulfovibrio, Akkermansia และ Roseburia ซึ่งแบคทีเรียกลุ่มนี้มีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคอ้วนและภาวะเมตาบอลิกซินโดรม โดยสรุป หนูแฮมสเตอร์ที่ได้รับผงชูรสเป็นเวลา 4 เดือน ส่งผลให้ประชากรของแบคทีเรียในลำไส้เปลี่ยนแปลงและความหลากหลายของแบคที่เรียในลำไส้ลดลง การศึกษาครั้งนี้ อาจเพิ่มความตระหนักถึงความสำคัญของการบริโภคผงชูรสปริมาณสูง ที่เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพ และข้อมูลที่ได้อาจนำไปใช้ประยุกต์เป็นตัวบ่งชี้ไมโครไบโอม เพื่อประเมินความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะโรคอ้วนและภาวะเมตาบอลิกซินโดรมในอนาคตได้ |
คำสำคัญ |
แบคทีเรียในลำไส้, ผงชูรส, การวิเคราะลำดับเบสรุ่นใหม่ (next-generation sequencing), หนูแฮมสเตอร์ |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
ไม่มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|