ชื่อบทความ |
วิถีชีวิตและปัจจัยส่วนบุคคลที่สัมพันธ์กับภาวะโภชนาการเกินของบุคลากรสายสนับสนุน มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
16 กันยายน 2562 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
ศรีนครินทร์เวชสาร |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
08573123 |
ปีที่ |
35 |
ฉบับที่ |
1 |
เดือน |
มกราคม-กุมภาพันธ์ |
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2562 |
หน้า |
|
บทคัดย่อ |
หลักการและวัตถุประสงค์: ภาวะโภชนาการเกินเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังและกำลังเป็นปัญหาที่มีความชุกเพิ่มมากขึ้น การศึกษาเชิงวิเคราะห์แบบภาคตัดขวางครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของภาวะโภชนาการเกินกับวิถีชีวิตด้านต่าง ๆ ของบุคลากรสายสนับสนุน มหาวิทยาลัยขอนแก่นวิธีการศึกษา:กลุ่มตัวอย่างจำนวน 387 คน ได้รับการประเมินภาวะโภชนาการเกินโดยใช้ค่าดัชนีมวลกายที่มีค่า ≥23 กก./ม2 เก็บข้อมูลลักษณะส่วนบุคคล ระยะเวลาการทำกิจกรรมเนือยนิ่ง และการบริโภคอาหาร ด้วยแบบสอบถามแบบมีโครงสร้าง ประเมินกิจกรรมทางกายโดยใช้แบบสอบถามกิจกรรมทางกายระดับโลก วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างวิถีชีวิตด้านต่างๆกับภาวะโภชนาการเกินด้วยสถิติถดถอยพหุโลจิสติกส์
ผลการศึกษา:กลุ่มตัวอย่างเป็นเพศหญิงร้อยละ 77.8 อายุเฉลี่ย 42 ปี กลุ่มตัวอย่างมีภาวะโภชนาการเกิน (BMI ≥ 23 กก./ม2) ร้อยละ 55มีกิจกรรมทางกายระดับหนัก ปานกลาง เบา ร้อยละ 40.0, 23.8 และ 36.2 ตามลำดับ เวลาที่ใช้ในกิจกรรมเนือยนิ่งเฉลี่ย11.7 ชม./วัน กลุ่มตัวอย่างมีการบริโภคอาหารที่มีความเสี่ยงต่อน้ำหนักเกิน ระดับเสี่ยงมากและปานกลางร้อยละ 19.7 และ 73.1 ตามลำดับ ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับภาวะโภชนาการเกินอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ได้แก่ เพศชาย (adjusted OR =2.5, 95% CI: 1.39-4.35) อายุ 40-60 ปี (adjusted OR = 3.36, 95% CI : 2.08-5.44) การศึกษาต่ำกว่าระดับปริญญาตรี (adjusted OR =3.18, 95% CI : 1.41-7.15) การมีญาติสายตรงอ้วน (adjusted OR =2.45, 95% CI : 1.54-3.88 ) การรับประทานอาหารมื้อดึก (adjusted OR =1.87, 95% CI : 1.01-3.45)
สรุป: บุคลากรสายสนับสนุน มหาวิทยาลัยขอนแก่น มากกว่าครึ่งหนึ่งมีภาวะโภชนาการเกิน โดยหนึ่งในสามมีกิจกรรมทางกายในระดับต่ำที่เสี่ยงต่อสุขภาพ ดังนั้นควรจัดกิจกรรมควบคุมน้ำหนักในบุคลากรกลุ่มนี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเพศชายอายุ 40 ปี ขึ้นไป ที่มีวุฒิการศึกษาต่ำกว่าระดับปริญญาตรีและมีญาติที่อ้วน และควรแนะนำให้งด/ลดการรับประทานอาหารมื้อดึก
|
คำสำคัญ |
วิถีชีวิต, ภาวะโภชนาการเกิน, บุคลากรสายสนับสนุน |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
ไม่มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|