2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความ พริกเรดซันอีสาน: พริกพันธุ์ดีสู่การใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมอาหารสุขภาพ 
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ 2 กันยายน 2562 
วารสาร
     ชื่อวารสาร วารสารแก่นเกษตร 
     มาตรฐานของวารสาร TCI 
     หน่วยงานเจ้าของวารสาร คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     ISBN/ISSN  
     ปีที่ 48 
     ฉบับที่
     เดือน มี.ค-เม.ย
     ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ 2563 
     หน้า  
     บทคัดย่อ เนื่องจากความต้องการพริกพันธุ์ดีที่มีสารเผ็ดสูง อีกทั้งเป็นพันธุ์ลูกผสมทางการค้าที่ใช้พันธุ์แม่มีลักษณะเกสรเพศผู้เป็นหมันมีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นศูนย์วิจัยปรับปรุงพันธุ์พืชเพื่อการเกษตรที่ยั่งยืน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จึงได้พัฒนาพันธุ์พริกลูกผสมพันธุ์ใหม่ขึ้น และได้จดสิทธิบัตรคุ้มครองพืชพันธุ์ใหม่ ให้ชื่อว่า “พริกเรดซันอีสาน” ในปี 2559 โดยมีลักษณะดีเด่น คือ เป็นพริกลูกผสมที่ใช้พันธุ์แม่ที่มีลักษณะเกสรเพศผู้เป็นหมัน มีผลผลิตสูง (ผลผลิตประมาณ 3,000 กิโลกรัมต่อไร่) ผลเรียวยาว ผลมีสีแดงเข้ม มีเนื้อผลบางทำให้ตากแห้งเร็ว ความเผ็ดค่อนข้างสูง และสม่ำเสมอ (72,000 Scoville Heat Unit; SHU) ต้านทานต่อโรคและแมลง เหมาะสำหรับอุตสาหกรรมพริกแห้งและพริกป่น นอกจากนี้พริกเรดซันอีสานยังใช้เป็นวัตถุดิบในกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ พริกปรุงรสสมุนไพร จนกระทั่งกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้ดำเนินการจนสมบูรณ์ ผ่านการยื่นจดทะเบียนอนุสิทธิบัตร โดยให้ชื่อผลิตภัณฑ์ว่า “พริกปรุงรส” อีกทั้ง พริกปรุงรสได้เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ต้นแบบ สำหรับงานแสดงผลงานผลิตภัณฑ์จากพริกและการประกวดออกแบบแบรนด์ และบรรจุภัณฑ์พริก และในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2560 บริษัท สปาการเกษตร จำกัด ได้ขออนุญาตนำ พันธุ์พริกเรดซันอีสานไปใช้ประโยชน์เชิงการค้า  
     คำสำคัญ พริกเผ็ด, แคปไซซินอยด์, ลักษณะเกสรเพสผู้เป็นหมัน, พริกปรุงรส, สิทธิบัตรคุ้มครองพืช  
ผู้เขียน
567030005-2 น.ส. ธัญญารัตน์ ตาอินต๊ะ [ผู้เขียนหลัก]
คณะเกษตรศาสตร์ ปริญญาเอก ภาคปกติ

การประเมินบทความ มีผู้ประเมินอิสระ 
สถานภาพการเผยแพร่ ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ 
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ ชาติ 
citation มี 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
แนบไฟล์
Citation 0