Research Title |
ผลของสภาพแวดล้อมการปลูกต่อผลผลิต สารพฤกษเคมี และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในผักไมโครกรีน |
Date of Distribution |
20 August 2019 |
Conference |
Title of the Conference |
การประชุมวิชาการพืชสวนแห่งชาติ ครั้งที่ 17 |
Organiser |
คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ |
Conference Place |
ศูนย์ประชุมนานาชาติโรงแรมเชียงใหม่แกรนด์วิว แอนด์ คอนเว็นชั่น เซ็นเตอร์ |
Province/State |
เชียงใหม่ |
Conference Date |
19 November 2018 |
To |
21 February 2018 |
Proceeding Paper |
Volume |
2018 |
Issue |
1 |
Page |
91-96 |
Editors/edition/publisher |
|
Abstract |
บทคัดย่อ: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของสภาพแวดล้อมต่อผลผลิต องค์ประกอบผลผลิต สารพฤกษเคมี และฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระในผักไมโครกรีน โดยการปลูกผักไมโครกรีน 5 ชนิด ใน 2 สภาพแวดล้อม ได้แก่ ห้องปลูกดัดแปลงมีค่า PPFD เท่ากับ 22.92±2.85 μmol m-2 s-1 อุณหภูมิเฉลี่ย 26.90±1.77 องศาเซลเซียส และโรงเรือนปลูกตา ข่ายพรางแสง 50 เปอร์เซ็นต์ มุงหลังคาพลาสติก 1.5 เปอร์เซ็นต์ มีค่า PPFD เท่ากับ 308.67±10.74 μmol m-2 s-1 และได้รับแสงจากธรรมชาติ 13 ชั่วโมงต่อวัน วางแผนการทดลองแบบ 2x5 Factorial in CRD จานวน 4 ซ้า พบว่า สภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันมีผลต่อผลผลิต และองค์ประกอบของ ปริมาณของสารประกอบฟีนอลิค และแคโรทีนอยด์ และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระทั้ง DPPH และ FRAP ในผักไมโครกรีนทั้ง 5 ชนิด ซึ่งการปลูกในโรงเรือนตาข่ายให้ผลผลิต แคโรทีนอยด์ และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าการปลูกในห้องปลูกดัดแปลง
คำสำคัญ: สภาพแวดล้อมการปลูก สารพฤกษเคมี ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
|
Author |
|
Peer Review Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Level of Conference |
ชาติ |
Type of Proceeding |
Full paper |
Type of Presentation |
Oral |
Part of thesis |
true |
Presentation awarding |
false |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|