2012 ©
             Publication
Journal Publication
Research Title ผลของสภาพแวดล้อมการปลูกต่อผลผลิต สารพฤกษเคมี และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในผักไมโครกรีน 
Date of Distribution 20 August 2019 
Conference
     Title of the Conference การประชุมวิชาการพืชสวนแห่งชาติ ครั้งที่ 17 
     Organiser คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 
     Conference Place ศูนย์ประชุมนานาชาติโรงแรมเชียงใหม่แกรนด์วิว แอนด์ คอนเว็นชั่น เซ็นเตอร์ 
     Province/State เชียงใหม่ 
     Conference Date 19 November 2018 
     To 21 February 2018 
Proceeding Paper
     Volume 2018 
     Issue
     Page 91-96 
     Editors/edition/publisher  
     Abstract บทคัดย่อ: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของสภาพแวดล้อมต่อผลผลิต องค์ประกอบผลผลิต สารพฤกษเคมี และฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระในผักไมโครกรีน โดยการปลูกผักไมโครกรีน 5 ชนิด ใน 2 สภาพแวดล้อม ได้แก่ ห้องปลูกดัดแปลงมีค่า PPFD เท่ากับ 22.92±2.85 μmol m-2 s-1 อุณหภูมิเฉลี่ย 26.90±1.77 องศาเซลเซียส และโรงเรือนปลูกตา ข่ายพรางแสง 50 เปอร์เซ็นต์ มุงหลังคาพลาสติก 1.5 เปอร์เซ็นต์ มีค่า PPFD เท่ากับ 308.67±10.74 μmol m-2 s-1 และได้รับแสงจากธรรมชาติ 13 ชั่วโมงต่อวัน วางแผนการทดลองแบบ 2x5 Factorial in CRD จานวน 4 ซ้า พบว่า สภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันมีผลต่อผลผลิต และองค์ประกอบของ ปริมาณของสารประกอบฟีนอลิค และแคโรทีนอยด์ และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระทั้ง DPPH และ FRAP ในผักไมโครกรีนทั้ง 5 ชนิด ซึ่งการปลูกในโรงเรือนตาข่ายให้ผลผลิต แคโรทีนอยด์ และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าการปลูกในห้องปลูกดัดแปลง คำสำคัญ: สภาพแวดล้อมการปลูก สารพฤกษเคมี ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ  
Author
595030063-7 Miss GANNIGA BUNPATUM [Main Author]
Agriculture Master's Degree

Peer Review Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Level of Conference ชาติ 
Type of Proceeding Full paper 
Type of Presentation Oral 
Part of thesis true 
Presentation awarding false 
Attach file
Citation 0