ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
ผลของตัวทา ละลายต่อฤทธ์ิต้านออกซิเดชันและปริมาณ
สารประกอบฟีนอลิกของหัวไชเท้า
Solvent effect on antioxidant activity and total phenolic content of Raphanus sativus |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
17 มีนาคม 2561 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
The 10 th Annual Northest Pharmacy Research Conference of 2018 |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
สถานที่จัดประชุม |
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
จังหวัด/รัฐ |
ขอนแก่น |
ช่วงวันที่จัดประชุม |
17 มีนาคม 2561 |
ถึง |
18 มีนาคม 2561 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
2018 |
Issue (เล่มที่) |
ISBN (e-book) 978-616-438-142-1 |
หน้าที่พิมพ์ |
178-187 |
Editors/edition/publisher |
ดร.เด่นพงศ์ พัฒนเศรษฐานนท์ รองคณบดีฝ่ายวิจัย ผศ.ดร.ดวงกมล ศักดิ์เลิศสกุล ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิจัย นางทองคา วงษ์พระจันทร์ หัวหน้าหน่วยสนับสนุนการวิจัยและการประชุมวิชาการ |
บทคัดย่อ |
บทนา: การศึกษาวิธีสกัดหัวไชเท้าโดยใช้ส่วนเปลือกและเนื้อของหัวไชเท้าในตัวทาละลายที่แตกต่างกัน
เพื่อหาวิธีการสกัดที่ให้สารประกอบฟีนอลิกและฤทธิต์ ้านออกซิเดชันสูงสุด วิธีดา เนิ นการวิจัย: สกัดหัว
ไชเท้า 6 ตัวอย่าง ในตัวทา ละลาย 4 ชนิด ใช้ส่วนเปลือกและเนื้อของหัวไชเท้า ในเวลาต่างกัน นาสารสกัดหัว
ไชเท้าแต่ละตัวอย่างมาวิเคราะห์ปริมาณสารประกอบฟีนอลิกด้วยวิธี Folin-ciocalteu เทียบกับสารมาตรฐาน
คือ Gallic acid ทดสอบฤทธิต์ ้านออกซิเดชันด้วยวิธี DPPH ผลการศึกษาวิจัย: สารสกัดหัวไชเท้าจาก 95%
Ethanol (WR-95) ให้ yield สูงสุด คือ 2.807% สารสกัดจากน้าคัน้ เปลือกหัวไชเท้าสด (WR-F Ext) ให้ yield
สูงรองลงมาคือ 2.076 % สารสกัดที่มีปริมาณสารประกอบฟีนอลิกมากที่สุดและรองลงมาคือ สารสกัดจากน้า
คัน้ เปลือกหัวไชเท้าสด (WR-F Ext) และสารสกัดหัวไชเท้าจาก 95% Ethanol (WR-95) เท่ากับ 20.214 ±
0.074 และ 15.668 ± 0.061 μg of gallic acid equivalent/mg sample ตามลาดับ สารสกัดที่มีฤทธิต์ ้าน
ออกซิเดชันมากที่สุดและรองลงมาคือ สารสกัดจากน้าคัน้ เปลือกหัวไชเท้าสด (WR-F Ext) และสารสกัดหัวไช
เท้าจาก 95% Ethanol (WR-95) IC50 เท่ากับ 1.203 และ 1.314 mg/ml สรุปผลการวิจัย: สารสกัดหัวไชเท้า
ส่วนเปลือกให้ฤทธิต์ ้านออกซิเดชันและปริมาณสารประกอบฟีนอลิกมากกว่าส่วนเนื้อ โดยสารสกัดส่วนเนื้อที่
หมักไว้ 2 วันที่อุณหภูมิห้องมีฤทธิต์ ้านออกซิเดชันและปริมาณสารประกอบฟีนอลิกลดลง การสกัดเนื้อหัวไช
เท้าด้วย Ethanol ให้ฤทธิต์ ้านออกซิเดชันและปริมาณสารประกอบฟีนอลิกมากกว่าการสกัดเนื้อหัวไชเท้าด้วย
น้า ยงิ่ ความเข้มข้น Ethanol มาก ทา ให้ได้สารสกัดที่มีสารประกอบฟีนอลิกมากและออกฤทธิต์ ้านออกซิเดชัน
มากขึ้น แต่ทัง้ นี้สารสา คัญที่ออกฤทธิใ์ นเปลือกอาจจะเป็นคนละชนิดกับในเนื้อหัวไชเท้าจึงทา ให้ สารสกัดจาก
เปลือกหัวไชเท้ามีฤทธิต์ ้านออกซิเดชันและปริมาณสารประกอบฟีนอลิกสูงสุด
|
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Poster |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ไม่ได้รับรางวัล |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|