ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
สารอนุพันธ์เบนซิลและเบนโซอิลของเคอร์คูมิน ในการเป็นสารยับยั้งเอนไซม์ฮีสโทนดีอะซีมิลเลส |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
27 มีนาคม 2563 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
การประชุมวิชาการเสนอผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 21 |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
สถานที่จัดประชุม |
อาคารพจน์ สารสิน มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
จังหวัด/รัฐ |
ขอนแก่น |
ช่วงวันที่จัดประชุม |
27 มีนาคม 2563 |
ถึง |
27 มีนาคม 2563 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
21 |
Issue (เล่มที่) |
21 |
หน้าที่พิมพ์ |
897-905 |
Editors/edition/publisher |
|
บทคัดย่อ |
วัตถุประสงค์ในการศึกษาครั้งนี้ คือ เพื่อสกัดแยกสารเคอร์คูมินจากขมิ้นชัน ทำการปรับเปลี่ยนโครงสร้างให้อยู่ในรูปสารอนุพันธ์ และนำไปทดสอบฤทธิ์ทางชีวภาพในการยับยั้งเอนไซม์ฮีสโทนดีอะซีทิลเลส มีการใช้เทคนิคโครมาโทกราฟีแบบคอลัมน์ในการแยกสารให้บริสุทธิ์ จากผลการทดลองพบว่าสามารถสกัดแยกสารหลักจากขมิ้นชันได้ 2 สาร ได้แก่ เคอร์คูมิน (1) และ บีสดีเมทอกซีเคอร์คูมิน (2) การตรวจสอบความบริสุทธิ์ใช้เทคนิคโครมาโทกราฟีแบบแผ่นบาง
การปรับเปลี่ยนโครงสร้างของสารเคอร์คูมิน โดยใช้ปฏิกิริยาเบนซิลเลชันและปฏิกิริยาเบนโซอิลเลชัน สามารถสังเคราะห์สารอนุพันธ์ของเคอร์คูมินได้ 4 สาร ได้แก่ สาร 3, 4, 5 และ 6 เมื่อนำสารอนุพันธ์ทั้งหมดไปทดสอบฤทธิ์ทางชีวภาพในการยับยั้งเอนไซม์ฮีสโทนดีอะซีทิลเลสเปรียบเทียบกับสารเคอร์คูมิน พบว่าสาร 3 และ 4 มีค่าการคงอยู่ของเอนไซม์
ฮีสโทนดีอะซีทิลเลส เท่ากับ 17 0.32% และ 20 1.21% ตามลำดับ ในขณะที่เคอร์คูมิน (1) มีค่าการคงอยู่
33 0.25% สารอนุพันธ์ทั้งสองสารสามารถเป็นสารยับยั้งเอนไซม์ฮีสโทนดีอะซีทิลเลสที่ดีกว่าสารตั้งต้นที่เป็นเคอร์คูมิน (1)
|
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Poster |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ไม่ได้รับรางวัล |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|