Research Title |
รายงายสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการและการนำเสนอผลงานวิจัยประดับชาติ |
Date of Distribution |
8 May 2020 |
Conference |
Title of the Conference |
มสธ.วิจัยร่วมกับเครือข่ายประชาชื่น |
Organiser |
สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
Conference Place |
ณ ห้องประชุมใหญ่ อาคารพิทยพัฒน์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
Province/State |
กรุงเทพ |
Conference Date |
10 June 2020 |
To |
10 June 2020 |
Proceeding Paper |
Volume |
2563 |
Issue |
1 |
Page |
19 |
Editors/edition/publisher |
อาจารย์ประจำแผนงวิชาเทคโนโลยีอุตสาหกรรม สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, |
Abstract |
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาจลนพลศาสตร์ของการอบแห้งขิงแบบใช้วิธีแช่เยือกแข็งและแบบลมร้อนที่มีผลต่อสีของขิง โดยการอบแบบใช้ลมร้อน อบที่ 105 องศาเซลเซียส ความเร็วคงที่ 1 ms-1 พบว่าเวลาที่ใช้การทาแห้งประมาณ 120 นาที ในขณะที่การทาแห้งแบบแช่เยือกแข็ง ที่ใช้ความดัน 0.1 MPa อุณหภูมิที่ 0 องศาเซลเซียส พบว่าใช้เวลาในการทาแห้งน้อยกว่าการทาแห้งแบบลมร้อนประมาณ 78 นาที มีผลทาให้อัตราการทาแห้งเร็วกว่าแบบลมร้อน อีกทั้งยังมีผลต่อค่าสีของขิง โดยค่าความสว่างของการทาแห้งแบบแช่เยือกแข็งมีค่ามากกว่า ในขณะที่สีแดงของการทาแห้งแบบแช่ลมร้อนมีค่ามากกว่าการทาแห้งแบบแช่เยือกแข็ง นอกจากนี้การทาแห้งแบบแช่เยือกแข็งสามารถประหยัดพลังงานในการอบแห้งมากกว่า |
Author |
|
Peer Review Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Level of Conference |
ชาติ |
Type of Proceeding |
Full paper |
Type of Presentation |
Poster |
Part of thesis |
true |
Presentation awarding |
false |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|